Văn hóa giao thông: Đôi điều tản mạn

Thứ năm - 09/10/2014 15:52 - Lượt xem: 1225
Có lẽ do coi đường phố như ngõ nhà mình nên nhiều người hễ ra đường là bóp còi. Bóp inh ỏi. Có người, bóp. Không có ai cũng bóp. Âm thanh càng to họ càng sướng.

Có thanh niên còn trang bị còi ô tô, còi cứu thương để ra đường cho thiên hạ “lác mắt”. Và ra đường cũng tưởng như đi trong ngõ nên một số người bất chấp luật lệ, cú lên thì tất cả đều là “đinh rỉ” hết.

Theo số liệu của cơ quan chức năng, 8 tháng đầu năm 2009, trên địa bàn Nghệ An xảy ra 156 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm 168 người thiệt mạng, 71 người bị thương nặng, làm hỏng 26 ô tô, 99 xe máy và nhiều tài sản khác. Phía sau những con số là những thiệt hại về tinh thần, về sức khoẻ, về vật chất của người nhà nạn nhân không thể đếm, đong được.

Thực ra, nguyên nhân TNGT vẫn là “muôn thuở”. Do hệ thống đường sá chưa đáp ứng được yêu cầu. Do mật độ xe cộ ngày càng tăng….

Tuy nhiên, như hàng chục năm về trước, bây giờ các chuyên gia về an toàn giao thông vẫn tiếp tục khẳng định: nguyên nhân chủ yếu vẫn là ý thức hay nói cách khác là văn hoá giao thông của nhiều người đi đường rất thấp.

Mạnh ai nấy đi

Có người triết lý rằng dân ta dù có cổ cồn, áo “vét”, ngồi ô tô máy lạnh thì vẫn là một anh tiểu nông. Không hơn không kém. Họ ra đại lộ cũng cứ như dạo trong ngõ nhà mình. Lại nữa, nếu ai đụng vào thì phùng mang trợn mắt. Tóm lại là phần đa người đi đường nhà mình chưa có nếp sống văn minh, chưa có lối ứng xử văn hoá như nhiều nước tiên tiến khác.

Rất tiếc, người viết bài này chưa ra nước ngoài bao giờ nên không hình dung các nước láng giếng với ta như Thái Lan, Singapore, Mã Lai… văn hoá giao thông thế nào. Nhưng ở “xứ mình” như mọi người thấy. Buồn quá. Ra đường, người ta cứ phóng ào ào. Vượt đèn đỏ mà không thấy công an thì cảm thấy như bắt được tiền.

Học sinh chở 3, không đội MBH, ra đường, gặp như cơm bữa

Đôi ba thanh niên đầu trần cưỡi xe máy “đánh võng”, là chuyện thường ngày ở phố. Đó là chưa nói đến chuyện rẽ phải, rẽ trái… nhiều người không thèm báo hiệu “xin đường: Trời ơi, đường là của chung việc gì mà phải thực hiện “cơ chế xin - cho” - có thanh niên còn bĩu môi.

Là họ hài hước thế. Nhưng lỡ ai quệt nhẹ mà xem. Tức thì nghe chửi ngay. Nhẹ thì mày tao, nặng hơn tí thì đấm đá. Thậm chí có kẻ còn rút dao để “nói chuyện” phải trái.

Cách đây vài tháng tại Đông Vĩnh (TP Vinh), chỉ vì một vụ va quệt nhẹ, mà một thanh niên gọi bạn cầm kiếm đến hỗ trợ. Và chỉ ít phút sau án mạng đã xảy ra. 

Giờ tan trường, học sinh đi hàng 3 hàng 7 là chuyện thường. Ảnh: Bình Minh

Có lẽ do coi đường phố như ngõ nhà mình nên nhiều người hễ ra đường là bóp còi. Bóp inh ỏi. Có người, bóp. Không có ai cũng bóp. Âm thanh càng to họ càng sướng. Có thanh niên còn trang bị còi ô tô, còi cứu thương để ra đường cho thiên hạ “lác mắt”.

Và ra đường cũng tưởng như đi trong ngõ nên một số người bất chấp luật lệ, cú lên thì tất cả đều là “đinh rỉ” hết. Ít tháng trước, trên quốc lộ 7A, đoạn qua xã Hoà Sơn (Đô Lương), chiếc ô tô con biển số 29S-6102 do Ngô Bình An (trú ở xóm 3 - Thanh Văn - Thanh Chương) lái đang bon bon trên đường thì bị các đồng chí CSGT đội 1-7 thổi còi. Không những không dừng mà Bình An còn lái xe tông thẳng vào thiếu tá Lê Văn Hùng.

Xe máy chở 3 đã kinh, xe đạp còn chở 4, mà là học sinh nữ... Ảnh: Bình Minh

Cũng may anh cảnh sát này nhanh trí nhảy lên nóc ca pô nên thoát chết. Khác với chuyện tương tự xảy ra ở Hà Nội, xe chạy đến những 60 cây số, còn trường hợp này lái xe chỉ chạy được 2 cây số thì bị giữ.

Không chỉ lái xe ô tô, lái xe máy liều mà có anh lái xe máy vẫn “không ngán” cảnh sát giao thông. Theo chúng tôi biết, trên địa bàn Nghệ An mỗi năm xảy ra không dưới mươi vụ người vi phạm chống CSGT đang làm nhiệm vụ. Đó là chưa kể những trường hợp như bỏ chạy khi có tín hiệu dừng xe của cảnh sát là chuyện cơm bữa. 

Vỉa hè như thềm nhà

Vỉa hè, lề đường ở TP Vinh, các thị xã, thị trấn trên địa bàn Nghệ An bị “xâm lấn” đủ kiểu. Nhiều lề đường ở TP Vinh, các thị xã, thị trấn như Thái Hoà, Cửa Lò, Quán Hành, Diễn Châu, Đô Lương bị người ta lấn vô tội vạ. Từ mái bạt đủ màu đến hàng quán di động, thậm chí là cơi nới tường nhà. Có những đường như đường Nguyễn Thị Minh Khai (TP Vinh) trên lề thi thoảng chủ các cửa hiệu còn tổ chức dựng sân khấu để quảng bá sản phẩm, có hát, múa hẳn hoi… y như thềm nhà mình.ư

Dựng nhà tạm chắn ngang vỉa hè để xây nhà chính. Ảnh: Bình Minh

Nhiều năm lại nay, thành phố Vinh cũng như các thị xã, thị trấn thỉnh thoảng lại “ra quân” giải toả vỉa hè, lòng lề đường để lập lại trật tự, văn minh đô thị. Nhưng như “đá ném ao bèo”, chỉ ít ngày sau, đâu lại vô đó. Nghĩa là lề đường, vỉa hè lại thành tài sản cá nhân. Các cơ quan chức năng lại trống dong cờ mở, xe pháo ầm ầm. 

Trong những đợt “giải toả hành lang giao thông” không ít lần xẩy ra những trận cãi vã. Thậm chí người vi phạm còn chửi tục, cả vung nắm đấm. Thôi thì trên đời này có thứ gì xấu nhất đều được người vi phạm văng ra đường hết.

Đưa con đi học rồi tranh thủ.. buôn chuyện ngay giữa lòng đường. Ảnh: Bình Minh

Công bằng mà xét, cách ứng xử thiếu văn hoá của người vi phạm trật tự an toàn giao thông là do bức xúc. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bức xúc đó có sự ứng xử cũng chưa đạt tầm văn hoá của một số người thi hành công vụ.

Và quyền ta, ta cứ… hách

Phải nói ngay rằng những người được giao trách nhiệm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị (cảnh sát, thanh tra giao thông, quy tắc đô thị…) hầu hết đều mẫn cán với nhiệm vụ. Trong đó có nhiều người kiên quyết đấu tranh với hành vi vi phạm an toàn giao thông và vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, cũng không ít người được giao quyền hạn có những hành động khó mà… khen.

Đường của ta, ta cứ dựng xe. Ảnh: Bình Minh

Người viết bài này từng chứng kiến một chị tuổi tầm tầm đang chạy xe máy thì bị hai CSGT tuýt còi ép vào lề đường (chắc chị ta vượt đèn đỏ hay sai sót chi đó). Vừa kịp dừng, xe máy của chị bị một chiến sĩ cảnh sát rút chìa khoá tắp lự.

Trời ạ! Có cho kẹo, người vi phạm như chị cũng không dám vù ga trốn chạy. Chắc mấy anh cảnh sát theo thói quen khi dừng xe mấy cậu choai choai. Nghe nói theo quy trình công tác, trước khi kiểm tra giấy tờ người vi phạm, CSGT phải chào theo điều lệnh. Thú thật, cảnh này tôi thấy họa hoằn lắm, trừ trên… ti vi. 

CSGT ở Hà Nội bị taxi đâm

Đó là chưa kể có một số người thi hành công vụ ngoài đường cho mình cái quyền “hách” khi tiếp xúc với người vi phạm thì phải. Nét mặt nghiêm đến hằm hằm, nói năng cộc lốc, hỏi giấy tờ mà như tra cung tội phạm!

Đó là chưa nói đến những chuyện giằng xé, đôi co, lời qua tiếng lại giữa người thi hành công vụ với người vi phạm. Ông Trần Thuý Lương ở khối 7 Lê Lợi (TP Vinh) bảo “Nếu có bị phạt dăm ba trăm tôi cũng bằng lòng vì tui phạm luật, nhưng nhìn cung cách cửa quyền, hách dịch của mấy anh CSGT, hay thanh tra giao thông, tự dưng thấy ấm ức. Họ cứ như là cha mình không bằng. Thế mới ức.

Vỉa hè thành sân khấu cho các 'teen' uốn éo. Ảnh; Bình Minh

Nghe nói bên Singapore, đối với người vi phạm luật giao thông cảnh sát có quyền đánh roi cơ. Thì thà là bị đánh sưng mông còn hơn là thấy cách ứng xử nóng nảy của nhân viên thi hành công vụ.

Và cuối cùng là “Cá bé    nuốt cá lớn”!

Ở ta có một quy định bất thành văn là khi xảy ra tai nạn thì anh to phải đền cho anh nhỏ. Từ chết người đến trầy da tróc vảy. Ô tô thì phải bồi thường cho xe máy. Xe máy phải đền cho xe đạp. Còn xe đạp chắc chắn phải xin lỗi người đi bộ.

Chẳng ai chịu ai nên tắc đường giờ tan trường là chuyện thường xuyên ở đường Đinh Công Tráng (TP Vinh). Ảnh:Bình Minh

Có khi để tránh một người chạy bộ qua đường mà một chiếc ô tô tải đâm phải một loạt 3, 4 chiếc xe máy. Mới đây, trên đường Trường Thi (TP Vinh), chiếc xe dẫn đường của công an tông phải một ô tô khác bị hư hại nặng.

Nguyên nhân do một người đi xe đạp bất ngờ tạt qua đầu xe. Trường hợp như thế lỡ nếu người đi xe đạp bị làm sao thì lái xe ô tô đền chí chết.

Rất, rất nhiều trường hợp tương tự đã xảy ra nhưng các bên liên quan đến tai nạn đều xử theo cách “cá bé nuốt cá lớn”. Biết là ngược đời nhưng ai cũng chấp nhận. Mà lạ, hình như ở ta chưa bao giờ toà xử ông xe đạp, bà đi bộ gây tai nạn giao thông chết người thì phải?

Mà cũng hình như chưa có trường hợp nào một ông đi bộ vô kỳ lối phải đền cho anh ô tô phải móp đầu vì cú tạt ngang của ông này thì phải? Gần như cả xã hội ai cũng biết là sai nhưng ai cũng buộc chấp nhận một luật bất thành văn ngược đời đến thế - “Cá bé nuốt cá lớn”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: có lẽ, bóp còi, inh ỏi

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
GIỚI THIỆU GIÁO DỤC CAN LỘC
LIÊN KẾT TRƯỜNG
KHỐI LIÊN KẾT NHÀ NƯỚC
KHỐI LIÊN KẾT NGÀNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 37

Khách viếng thăm : 2


Hôm nayHôm nay : 411

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 63013

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5798052

DÀNH CHO QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ PHÁT TRIỂN WEBSITE
LIÊN KẾT WEBSITE
Giới thiệu| Thường trực thuộc| Thông báo| Tin tức| Nhịp sống học đường| Gia đình & Xã hội| Đoàn thể|
  PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN CAN LỘC TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Thị trấn Nghèn - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.841.301 - Fax: 0393.840.556 
Quản trị trang website: Hotline: 0988646007 (Thầy Mận)
Email: info@canloc.edu.vn / Website: www.canloc.edu.vn
Ghi rõ nguồn "canloc.edu.vn" khi phát lại thông tin trên website này.

Công ty thiết kế website: VNOMEDIA.VN. Liên hệ: 0989 662 498


Thiết kế website tại hà tĩnh,  thiết kế website trường học giáo dục ,