Huyện Can Lộc - Điển hình trong công tác xã hội hoá giáo dục

Thứ năm - 09/10/2014 16:24 - Lượt xem: 758
Được sự giới thiệu của lãnh đạo Sở giáo dục & đào tạo tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi đã về thăm một đơn vị dẫn đầu trong công tác xã hội hóa giáo dục, đó là huyện Can Lộc.

Chuyến thăm này, thongtinbaochi đã được tham dự buổi gặp mặt "Gia đình hiếu học", "Dòng họ khuyến học" của huyện năm 2006.

Ảnh: TL

 

Ông Trần Đình Sửu - Trưởng phòng giáo dục huyện cho biết: "Nhiệm vụ của ngành trong những năm tiếp theo là đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hóa giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học, xây dựng cơ sở vật chất trường học và tiến hành phổ cập bậc trung học phổ thông. Tuy nhiên vấn để dạy học theo chương trình mới, việc tăng thời lượng dạy học để cập nhật thông tin là điều tất yếu nhưng cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên chưa  thay đổi kịp thời để đáp ứng yêu cầu mới. Vì vậy việc có chính sách khẩn trương tăng cường xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, chuẩn hóa đội ngũ là vấn đề cự kỳ cấp thiết."

Chúng tôi thật sự xúc động khi được trực tiếp gặp mặt những nhân vật tiêu biểu trong buổi báo cáo điển hình. Như gia đình ông Nguyễn Quang Bường xã An Lộc nhà nghèo khó nuôi  các con thành đạt: 1 đại tá, 1 tiến sỹ và 5 đại học, cao đẳng. Các con ông đã trở về xây dựng quê hương góp phần phát triển phong trào khuyến học xã nhà. Gia đình ông Nguyễn Tứ (Phú Lộc) bị tàn tật vì chiến tranh, vợ cày cấy nuôi 7 con trưởng thành có 1 thạc sỹ, 2 đại học và 1 số người công tác thành công trên các lĩnh vực khác.

Một điển hình mà thật sự gây được sự chú ý, đồng cảm của đông đảo đại biểu tham dự hội nghị lần này là người cha - ông giáo Mai Khắc Tam (Khánh Lộc) vợ mất 16 năm để lại 5 đứa con. Ông vừa làm bố, vừa làm mẹ, vừa dạy học, vừa làm ruộng, nuôi dạy con cái nay đã đỗ đạt từ Đại học trở lên. Ngoài  ra còn nhiều gia đình giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo như ông Nguyễn Quyền (Gia Hanh)  làm kinh tế vườn đồi nuôi 4 con đại hoc, 1 con thạc sỹ. Gia đình chị Hiền (Thị Trấn), vợ chồng làm nông nghiệp nuôi 6 con học Đại học, cao đẳng, có người đã là giảng viên trường đại học Tiền Giang... Hội khuyến học Can Lộc có trên 1.500 chi hội với hơn 68 vạn hội viên, 100% xã, thị có trung tâm học tập cộng đồng. Toàn huyện có trên 1.000 dòng họ thì có trên 750  dòng họ hoạt động khuyến học  hiệu quả với nhiều hình thức phong phú thiết thực. Đến với cuộc gặp gỡ này có sự góp mặt của nhiều dòng họ có truyền thống hiếu học như Phan Đình, Võ Phúc (Thịnh Lộc), họ Nguyễn Quang (An Lộc), Nguyễn Đình, Nguyễn Xuân (Bình Lộc)… Những người đứng đầu các họ tộc đảm đương trọng trách phát động phong trào học tập trong toàn dòng họ, tổ chức các chương trình quyên góp xây dựng quỹ, xây dựng tủ sách, rà soát học lực con em trong họ, biểu dương khen thưởng những gia đình, cá nhân xuất sắc. Họ Phan Nhân (Kim Lộc) có 145 người có học hàm, học vị, 22 tiến sỹ, thạc sỹ, 3 giáo sư, 64 cử nhân và nhiều cá nhân thành đạt trên nhiều chuyên ngành khác nhau.

Xác định hiền tài là nguyên khí quốc gia, lãnh đạo huyện Can Lộc có nhiều chính sách quan tâm đến công tác giáo dục, đặc biệt là trong xu thế hội nhập, phát triển. Huyện ủy có nghị quyết 07, UBND huyện có chỉ thị số 25 về xây dựng và phát triển giáo dục toàn diện trong thời kỳ đổi mới. Đến nay Can Lộc phổ cập giáo dục đúng độ  tiểu học trên 98%, trung học cơ sở 95%. Hệ thống trường lớp phát triển toàn diện bao gồm 31 trường mầm non, 36 trường tiểu học, 26 trường trung học cơ sở, 7 trường THPT (cả bán công và dân lập), 2 trung tâm giáo dục thường xuyên, 1 trung tâm dạy nghề, có 55.600 học sinh các cấp.

Những năm gần đây lãnh đạo ngành giáo dục huyện tập trung chỉ đạo đẩy mạnh nâng cao chất lượng học sinh giỏi và trong nhiều năm là đơn vị dẫn đầu. Năm học 2005 - 2006 Can Lộc có 25 học sinh giỏi quốc gia, nhiều đội tuyển đạt giải cao của tỉnh và 10 năm liền (1996 - 2006) là đơn vị tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. Hàng tháng phòng giáo dục luôn có kế hoạch hoạt động cụ thể, bám sát yêu cầu của từng giao đoạn triển khai triệt để, đồng bộ trong toàn ngành. Cùng hàng tháng cán bộ phòng thâm nhập cơ kiểm tra chất lượng dạy học để có sự điều chỉnh phù hợp trong giảng dạy, rèn luyện.

Tổng kết năm học 2004 - 2005

Đối với những học sinh có khả năng, tố chất sẽ được bồi dưỡng, phát huy, những học sinh còn non kém về học lực sẽ được phụ đạo, củng cố kiến thức. Toàn ngành phát động phong trào giải toán trên tạp chí "Toán học tuổi trẻ", viết văn trên các báo đã tạo nên không khí sôi nổi thi đua đồng thời tổ chức các cuộc hội thảo xung quanh vấn đề này. Hưởng cuộc vận động nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục, phòng giáo dục Can Lộc đã chỉ đạo các trường lưu lại các bài kiểm định kỳ tra để kiểm tra chất lượng học lực học sinh đồng thời theo dõi quá trình giảng dạy của giáo viên. Phòng cũng xác định để dạy và học thực chất, thì công tác nâng cao chất lượng đội ngũ  giáo viên là điều cực kỳ cần thiết có tính chất quyết định. Hiện nay toàn ngành có 638 giáo viên tham gia các lớp học tại chức và đã có 6 giáo viên là thạc sỹ.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, cùng Sở GD&ĐT về thăm các trường trên địa bàn

Bên cạnh đó ngành giáo dục Can Lộc luôn quan tâm bồi dưỡng đạo đức chính trị, tư tưởng trong giáo viên. 100% nhà trường có tổ chức cơ sở Đảng. Tỷ lệ giáo viên là Đảng viên đạt trên 52%. Riêng đồng chí Trưởng phòng giáo dục huyện được vinh dự là 1 trong 8 nhà giáo ưu tú của tỉnh được công nhận trong dịp 20/11 vừa qua.

Trong những năm gần đây cơ sở vật chất các trường học ngày càng được nâng cấp. Nhờ vậy mà  đến nay Can Lộc có 51 trường đạt chuẩn quốc gia trong đó mầm non đạt 5/31 trường, tiểu học 35/36 trường, THCS 9/25 trường. Với những thành tích trên, năm 2005 phòng giáo dục huyện Can Lộc được Chủ tịch Nước trao tặng Huân chương lao động hạng 2. Hai trường học được đón nhận Huân chương lao động là trường Tiểu học Bắc Nghèn và mầm non Thiên Lộc. Năm 2002 phòng giáo dục Can Lộc là đơn vị đầu tiên của huyện  đạt danh hiệu đơn vị văn hóa, từ đó đến nay luôn giữ gìn và phát huy thành tích đạt được một các xuất sắc.

Xin được kết thúc bài viết này bằng lời phát biểu của đồng chí Trần Đình Sửu - Trưởng phòng giáo dục huyện: "Nhiệm vụ của ngành trong những năm tiếp theo là đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hóa giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học, xây dựng cơ sở vật chất trường học và tiến hành phổ cập bậc trung học phổ thông. Tuy nhiên vấn để dạy học theo chương trình mới, việc tăng thời lượng dạy học để cập nhật thông tin là điều tất yếu nhưng cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên chưa  thay đổi kịp thời để đáp ứng yêu cầu mới. Vì vậy việc có chính sách khẩn trương tăng cường xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, chuẩn hóa đội ngũ là vấn đề cự kỳ cấp thiết."

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
GIỚI THIỆU GIÁO DỤC CAN LỘC
LIÊN KẾT TRƯỜNG
KHỐI LIÊN KẾT NHÀ NƯỚC
KHỐI LIÊN KẾT NGÀNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 2079

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73281

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4177673

DÀNH CHO QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ PHÁT TRIỂN WEBSITE
LIÊN KẾT WEBSITE
Giới thiệu| Thường trực thuộc| Thông báo| Tin tức| Nhịp sống học đường| Gia đình & Xã hội| Đoàn thể|
  PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN CAN LỘC TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Thị trấn Nghèn - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.841.301 - Fax: 0393.840.556 
Quản trị trang web: Hotline: 0941864555
Email: info@canloc.edu.vn / Website: www.canloc.edu.vn
Ghi rõ nguồn "canloc.edu.vn" khi phát lại thông tin trên website này.

Công ty thiết kế website: VNOMEDIA.VN. Liên hệ: 0989 662 498


Thiết kế website tại hà tĩnh,  thiết kế website trường học giáo dục ,