Trường THCS Lam Kiều tổ chức dạy học lịch sử qua di sản cấp Đông Nam Á Mộc bản Trường Lưu.

Thứ hai - 26/09/2016 09:22 - Lượt xem: 707
Ngày 25 tháng 09 năm 2016 Trường THCS Lam Kiều tổ chức cho toàn thể CBGV và học sinh tham gia học tập tham quan tại khu di tích lịch sử văn hóa Mộc bản Trường Lưu.
Chỉ đạo buổi học tập có thầy giáo Trần Huy Công - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Hoàng Văn Đại - P. Bí thư chi bộ, P.hiệu trưởng trưởng cùng toàn thể cán bộ giáo viên và 452 học sinh của trường, do các đồng chí CBGV giảng dạy bộ môn Lịch sử: Cô giáo Phan Thị Giang, Phan Thị Sâm, Phan Thị Xuân, Nguyễn Thị Vân…đảm nhiệm.
Qua đó các em được các thầy cô giáo giới thiệu, thuyết minh về lịch sử các tư liệu Mộc bản cụ thể:

CBGV và Học sinh tập trung trước buổi học
Mộc bản trường học Phúc Giang là những bản gỗ (gỗ thị, lấy cây đực để tăng độ dẻo dai, độ bền) khắc chữ hán ngược dùng để in các sách giáo khoa phục vụ dạy học được hình thành từ thế kỉ XIII đến đầu thế kỉ XX của  dòng họ Ngyễn Huy tại xã Trường Lưu - Can Lộc. Mộc  bản gắn liền với Trường Lưu với Phúc Giang thư viện, nơi đã đào tạo được trên 30 Tiến sĩ và hàng trăm Hương cống, cử nhân, nhiều người trong số đó là các Quan cấp cao các nhà thơ của quốc gia như: Nguyễn Huy Oánh, Nguyễn Huy Tự…

Phòng trưng bày Mộc bản
Kết thúc buổi học các em được hiểu biết thêm về những di vật lịch sử quý báu không những của địa phương mà còn mang tầm cỡ Quốc tế, các em hiểu biết thêm về những đóng góp lớn lao của cha ông cho quê hương, đất nước.
Qua đó các em thấy tự hào về truyền thống hiếu học, truyền thống cách mạng của nhân dân Can Lộc nói chung và nhân dân xã Trường Lộc nói riêng, các em nguyện chăm ngoan học giỏi xứng đáng đáng với truyền thống của quê hương cũng như đáp ứng yêu cầu về con người mới xã hội chủ nghĩa.

Tác giả bài viết: Hoàng Văn Đại - PHT THCS Lam Kiều