TRẢI NGHIỆM THĂM KHU LƯU NIỆM TRẦN PHÚ VÀ QUÊ BÁC

Thứ sáu - 03/05/2019 14:30 - Lượt xem: 170
Kỉ niệm 115 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Trần Phú và 129 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu. Trường THCS Xuân Lộc tổ chức cho các em học sinh giỏi tham quan trải nghiệm hành hương về nguồn. Đây là một hoạt động trải nghiệm lịch sử mang giá trị to lớn trong công tác giáo dục học sinh.
              Điểm đầu tiên của chuyến tham quan là quần thể khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú. Dọc theo quốc lộ 8A chừng 20 km là đến xã Tùng Ảnh huyện Đức Thọ quê hương của Tổng Bí thư Trần Phú .Hai bên đường là những thửa ruộng trĩu bông đang vào độ thu hoạch.Mặc dù cái nắng đầu hè oi ả nhưng các em học sinh rất hồ hởi, phấn khởi khi đặt chân đến mảnh đất này. Khu mộ Trần Phú được tọa lạc trên núi Quần Hội nhìn xuống bến Tam Soa, phía sau mộ có khắc câu nói nổi tiếng của đồng chí Trần Phú “ Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”

Điểm đến khu di tích Kim Liên đầu tiên là quê ngoại Bác Hồ làng Hoàng Trù. Tại đây, các em được hướng dẫn viên giới thiệu về cụm di tích Hoàng Trù  bao gồm ngôi nhà thờ chi nhánh họ Hoàng Xuân; ngôi nhà cụ Hoàng Đường( ông ngoại Bác Hồ); ngôi nhà của gia đình Bác Hồ. Đây là ngôi nhà nhỏ ba gian, lợp tranh, nằm trên đất ông bà ngoại, cũng là nơi Bác Hồ cất tiếng khóc chào đời và sống ở đây cho đến năm lên 5 tuổi.  Nơi đây, các em học sinh thấy được cuộc sống tuổi thơ của Bác Hồ với hình ảnh chiếc võng gai đơn sơ nơi tuổi thơ ấu của Bác Hồ  thường nằm nghe tiếng à ơi của mẹ… Tuổi thơ của Người được vun đắp bằng những câu hò điệu ví của mẹ và bà ngoại. Đó là những lời hay ý đẹp chứa đựng ước mơ cao đẹp và hy vọng sâu xa.
          Tới Làng Sen quê nội các em được vào thăm ngôi nhà lá 5 gian mộc mạc do bà con Làng Sen dựng lên để mừng ông phó bảng Nguyễn Sinh Sắc năm xưa. Trong ngôi nhà lá đơn sơ này chứa  đựng tất cả cuộc sống của gia đình bên nội Bác Hồ. Từ bàn thờ bà Hoàng Thị Loan đến nơi nghỉ ngơi của cụ Sắc, chiếc  án thư nơi cụ dạy cho con học chữ …, chiếc giường, hai phản gỗ, mươn ăn cơm, bát đũa , rương gỗ, mâm sơn… vẫn còn nguyên đó.
          Các em tham quan hàng xóm  thân thiết với gia đình Bác như: Lò rèn cố Điền, nhà cụ Vương Thúc Quý, nhà cụ Đồ Nho…rồi đến các di tích cây Đa, Giếng Cốc, khu trưng bày hiện vật, tài liệu và nhà tưởng niệm Bác Hồ…Tất cả hình ảnh quá đỗi thân thuộc , mộc mạc giản dị  gắn liền với hình ảnh Bác Hồ vẫn còn đọng lại hơi ấm của Người.

Kết thúc buổi trải nghiệm nhưng các em học sinh vẫn còn lưu luyến, những ánh mắt ngấn lệ khi bước chân rời quê hương Bác thể  hiện những tình cảm mà các cháu thiếu niên nhi đồng đối với Bác. Đó là sự kính trọng, ngưỡng mộ, biết ơn những công lao to lớn của Bác đối với Non Sông  Việt Nam.  Hy vọng  chuyến trải nghiệm là động lực để thúc đẩy  tinh thần học tập trong mỗi học sinh. Qua đó giáo dục học sinh tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, biết đấu tranh, gìn giữ và bảo vể Tổ Quốc Việt Nam./.

Tác giả bài viết: Trường THCS Xuân Lộc