"Chạy đua" cho con vào lớp một - Nên chăng ?

Thứ năm - 09/10/2014 15:28 - Lượt xem: 670
Bắt đầu vào hè, ở rất nhiều vùng nông thôn và thành phố, các bậc cha mẹ có con khoảng từ 5 đến 6 tuổi, tất tả, lo toan tìm thầy, cô để đưa con đi ôn thi vào lớp một.
Xung quanh câu chuyện tổ chức cuộc thi vào lớp một vẫn còn nhiều điều bàn cãi. Có người cho rằng thi là tốt, thi để biết được trình độ của học sinh, thi để phân lớp cho phù hợp... Đó là chuyện ở các vùng nông thôn, còn ở các thành phố lớn thì đây là cuộc đua rất quyết liệt để chọn trường, chọn lớp cho con vào học.

Năm ngoái, tôi có đứa con gái thi vào lớp một, đầu hè cả mẹ và bà kèm cháu học, nên thi đầu vào đạt điểm khá cao. Nhưng khi vào học, điểm các môn cũng chỉ ở mức trung bình khá. Khi tìm hiểu rõ nguyên nhân qua cô giáo thì biết, không chỉ con gái tôi mà rất nhiều em thi vào điểm cao, nhưng học tập chỉ ở mức trung bình, đó là vì các nội dung học tập ở lớp các em đã được ôn luyện, học trong dịp hè nên học tập rất chủ quan. Phần nào các em đã biết thì không chú tâm vào học tập. Đặc điểm tâm lý ở lứa tuổi này là thích cái mới, cái chưa được học, còn nội dung đã cũ thì không thiết tha học nữa.

Những em thi không đỗ vào các trường chuẩn, trường điểm hoặc thi trượt thì bị tác động rất lớn đến tâm lý, tình cảm và thiếu tự tin trong cuộc sống. Có những em trước đó thường hiếu động, vui nhộn nhưng khi không đạt được yêu cầu mà người lớn đặt ra đã trở nên lầm lì, ít nói và ngại tiếp xúc với mọi người. Những điều đó sẽ có tác động không tốt, dẫn đến suy nghĩ và hành động lệch lạc với đặc điểm hồn nhiên của những đứa trẻ mới chập chững bước vào trường học.

Xin được đặt ra câu hỏi: Liệu thi tuyển vào lớp một, chất lượng học sinh có được nâng lên, hay chỉ là một “sáng kiến” mang tính hình thức? Nếu cuộc thi này không diễn ra sẽ giảm đi những áp lực cho gia đình, tạo cho các em chuẩn bị đi học có một mùa hè thật vui tươi, thoải mái, không bị sức ép của các bài tập, bài thi mang lại.

Nhận thức của con người là cả một quá trình, chứ đâu phải thi vào lớp một điểm cao thì con bạn sẽ học tốt. Tốt hơn hết là tạo cho con trẻ tinh thần hăng say học tập, vừa học vừa vui chơi hợp lý, đừng gò ép bắt trẻ căng thẳng tạo nên tâm lý hoang mang, lo sợ ngay từ ngày đầu cắp sách đến trường.