Trường THCS Đặng Dung tổ chức thành công “Dạy học qua di sản”

Thứ ba - 19/04/2016 10:13 - Lượt xem: 987
Thực hiện kế hoạch của Phòng GD-ĐT huyện Can Lộc, sự chỉ đạo của BGH Trường THCS Đặng Dung. Chiều thứ bảy, ngày 09/04/2016, với mục đích giáo dục cho học sinh về tinh thần yêu nước, thương cội, nhớ nguồn, đời đời ghi nhớ công lao to lớn của các vị anh hùng, danh nhân đất Việt đã hy sinh xương máu của mình để giữ gìn giang sơn gấm vóc. Từ đó có ý thức tuyên truyền, gìn giữ và phát huy những giá trị của các di sản văn hoá quốc gia.
         Tổ Văn - Sử - Địa – GDCD đã tổ chức thành công chuyên đề “ Dạy học qua di sản” tại nhà thờ Quốc công Đặng Tất, Tể tướng Đặng Dung - Di tích lịch sử cấp quốc gia ở xóm Tài Năng - Tùng Lộc - Can Lộc - Hà Tĩnh.
          Đến dự buổi chuyên đề có các bác đại diện cho họ Đặng Hồng Lam, Ban Giám hiệu, BCH chi đoàn, toàn thể giáo viên Tổ văn - sử - địa – GDCD và hơn 130 em học sinh khối 7. Nội dung chuyên đề do thầy giáo Phan Văn Phong- tổ trưởng tổ văn - sử - địa – GDCD chịu trách nhiệm chính và được chia làm 04 phần:
          Phần một: Tập trung học sinh lao động quét dọn vệ sinh, lau chùi bàn ghế trong và ngoài khu vực nhà thờ.

Học sinh khối 7 lao động dọn vệ sinh tại khu vực nhà thờ.
            Phần hai: BGH, đại diện dòng họ, toàn thể giáo viên và học sinh dâng hương để tỏ lòng tôn kính, biết ơn các danh nhân Đặng Tất và Đặng Dung tại chính điện.
            Phần ba: Sau lễ dâng hương giáo viên cùng học sinh được tham quan toàn bộ những di vật, cảnh quan của khu di tích dưới sự hướng dẫn của các bác đại diện dòng họ .

BGH, đại diện họ Đặng giáo viên và học sinh đang làm lễ dâng hương tại chính điện.
              Phần bốn: Sau khoảng thời gian 40 đến 60 phút, dưới sự hướng dẫn của giáo viên thực hiện chuyên đề, học sinh được tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của hai vị danh nhân văn hoá Đặng Tất và Đặng Dung một các đầy đủ. Trong thời gian tìm hiểu, học sinh rất chú ý lăng nghe, hăng say thảo luận và phát biểu. Từ đó, các em cảm thấy rất tự hào mình là những học sinh của trường mang tên danh nhân văn hoá, tể tướng Đặng Dung- Người đã để lại bài thơ “Cảm hoài” bất hủ ; tự hào về quê hương mình đã sinh ra những vị anh hùng kiệt xuất - “văn võ song toàn”, một lòng trung nghĩa như Đặng Tất, Đặng Dung, phấn đấu học tập tốt để sau này lớn lên noi gương nhiều anh hùng, liệt sĩ làm rạng danh cho quê hương, đất nước.
              Kết thúc buổi học, giáo viên đã cho các em câu hỏi về nhà viết bài thu hoạch nhăm đánh giá kết quả nhận thức từ bài học một cách hiệu quả.

Tác giả bài viết: Lê Công Thuận- Phan Văn Phong, trường THCS Đặng Dung