Trường THCS Xuân Lộc phối hợp với Liên Đội lồng ghép buổi sinh hoạt dưới cờ để tổ chức hoạt động “Trải nghiệm sáng tạo’’ cho học sinh khối 8.

Thứ sáu - 03/11/2017 07:58 - Lượt xem: 239
Năm học 2017-2018 thực hiện kế hoạch của Phòng GD&ĐT Can Lộc về đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động dạy và học, trong đó đặc biệt chú trọng là các hoạt động trải nghiệm, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống. Sáng thứ 2 ngày 30/08/2017 tổ khoa học xã hội Trường THCS Xuân Lộc phối hợp với Liên Đội lồng ghép buổi sinh hoạt dưới cờ để tổ chức hoạt động “Trải nghiệm sáng tạo’’ cho học sinh khối 8 với chủ đề: TIẾNG VIỆT MUÔN MÀU
Tham gia chương trình có BGH, GV và các em học sinh toàn trường
Chương trình gồm có ba phần:
- Phần 1: Sân khấu hóa tiểu phẩm
- Phần 2: Tìm hiểu kiến thức .
- Phần 3: Tài năng
Hoạt động trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Tiếng Việt muôn màu” nhằm giúp học sinh ghi nhớ và cảm nhận sâu sắc hơn về Tiếng Việt nói chung và từ ngữ địa phương nói riêng . Từ đó, học sinh thêm yêu quý tiếng Việt, có ý thức giữ gìn sự đa dạng, phong phú, giàu đẹp của Tiếng Việt,  biết  trân trọng, giữ gìn và phát huy vẻ đẹp của Tiếng Việt để vận dụng kiến thức đã học vào cuộc sống. Đây cũng là sân chơi để các em thể hiện tài năng sử dụng Tiếng Việt trong hoạt động nghệ thuật của mình.
Trải qua 3 phần thi các em học sinh đã được lĩnh hội nhiều kiến thức, từ ngữ trong sáng, giàu đẹp của Tiếng Việt. Các em đã biết phân biệt các từ ngữ địa phương trong những đoạn trích, những bài hát, những câu thơ, những câu ca dao…. giàu hình ảnh mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Cô giáo Trần Thị Thái Hòa ngâm bài thơ “Tiếng Việt muôn màu” của nhà thơ Lưu Quang Vũ

Tiểu phẩm trích “Con có thương thầy thương u” trong tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố

Toàn cảnh các đội chơi và học sinh toàn trường đang cổ vũ cho đội thi

Kết thúc chương trình cô giáo Trần Thị Thái Hòa đã khẳng định lại sự giàu đẹp của Tiếng việt qua bài ngâm thơ “Tiếng Việt muôn màu” của nhà thơ Lưu Quang Vũ.
Hoạt động Trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Tiếng Việt muôn màu”giúp học sinh hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò và những giá trị to lớn của Tiếng Việt trong mối quan hệ với nền văn học dân tộc. Yêu Tiếng Việt là yêu quê hương, đất nước, yêu tiếng mẹ đẻ để góp phần bảo vệ, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
Với hình thức hoạt động là giao lưu giữa các đội chơi, chương trình nhằm mục đích rèn luyện và phát triển các kĩ năng giao tiếp, kĩ năng ứng xử, kĩ năng hợp tác, kĩ năng phát hiện và kĩ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống.

Tác giả bài viết: Ngô Thị Cúc - THCS Xuân Lộc