Thứ hai - 14/05/2018 15:54 - Lượt xem: 203
Hướng tới kỉ niệm 50 năm chiến thắng Ngã Ba Đồng Lộc (24/7/1968-24/7/2018). Liên Đội Trường THCS Xuân Lộc tổ chức cho học sinh khối 8 trải nghiệm thực tế với chủ đề “Theo dòng lịch sử”.
Trở về với vùng đất chảo lửa chiến tranh. Đồng Lộc là nơi huyết mạch giao thông nối liền Nam- Bắc. Nơi đây có biết bao xương máu của các anh hùng liệt sỹ đã đổ xuống để làm nên tượng đài lịch sử.
Đặt chân đến mảnh đất Đồng Lộc thân yêu ai ai cũng thấy xúc động bồi hồi. Dưới chân đồi Trọ Voi là những bia mộ của 10 cô gái thanh niên xung phong tuổi mười tám, đôi mươi hồn trong như suối. Tại đây, các em kính cẩn nghiêng mình thắp nén hương thơm, dâng bó hoa cúc trắng trước anh linh của các chị thể hiện sự biết ơn sâu sắc. Mười bông hoa cúc trắng được đặt lên mười nấm mồ nghi ngút khói hương làm cho các em không kìm nén nổi lòng xúc động trào dâng.
Vòng quanh ngã ba huyền thoại , các em học sinh được lưu lại nhà truyền thống lực lượng TNXP. Nơi đây, các em được tận mắt chứng kiến hình ảnh của những chiến sĩ TNXP, anh hùng lực lượng vũ trang bất khuất. Khí thế hào hùng và quyết tâm sắt đá của những cô gái mở đường, cô gái đếm bom, anh hùng phá bom….đã làm nên những chiến công vang dội lẫy lừng.
Sa bàn kháng chiến chống Mĩ cứu nước của quân và dân ta trên chiến trường Đồng Lộc làm sống lại phần nào về Đồng Lộc cách đây 50 năm. Khí thế tiến công trước những trận mưa bom bão đạn mịt mù trên chiến trường Đồng Lộc năm xưa đã thu hút các em học sinh say mê khám phá lịch sử.
Dạo quanh phòng truyền thống, các em được tận mắt nhìn thấy những hiện vật có giá trị ghi lại những dấu mốc quan trọng trong lịch sử đấu tranh chống Mĩ. Những chiếc mũ cối đến những bộ trang phục, đôi dép cao su…Tất cả đều thể hiện sự mộc mạc giản dị của những người lính Cụ Hồ trong kháng chiến.
Dừng chân dưới bức thư của đội trưởng Võ Thị Tần gửi mẹ trước lúc hy sinh cũng thể hiện rất rõ lòng gan dạ, quả cảm và tinh thần thép của các chiến sĩ  xả thân vì Tổ Quốc  “Quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh”. Bên những chiếc xe tăng, xe pháo hay  chiếc máy bay ném bom quân sự của Đế Quốc Mĩ cũng thể hiện được phần nào sự khốc liệt của chiến tranh.
Trải qua hơn 3 giờ đồng hồ trãi nghiệm khu di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc các em học sinh thấy được rõ hơn  cuộc đấu tranh chống Mĩ cứu nước trên chiến trường Đồng Lộc cũng như công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nhân dân Việt Nam. Qua đó chúng ta giáo dục được thế hệ trẻ lòng biết ơn , tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường, bất khuất. Từ đó, khơi dậy tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc trong mỗi  người học sinh để các em viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam./.

Tác giả bài viết: Tin - THCS Xuân Lộc