Trường Tiểu học Đồng Lộc tổ chức thành công hoạt động ngoại khóa tìm hiểu lịch sử tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

Thứ ba - 26/12/2017 14:44 - Lượt xem: 674
Nối tiếp những hoạt động chào mừng kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2017), vừa qua, Cấp ủy, Ban giám hiệu và toàn thể Cán bộ, giáo viên tổ chức cho toàn thể học sinh khối 4,5 hành hương về Ngã ba Đồng Lộc - Khu di tích lịch sử đặc biệt cấp Quốc gia.
Sau khi học sinh được Ban tổ chức quán triệt, hướng dẫn đầy đủ về việc thực hiện chuyến tham quan giã ngoại; giáo viên, học sinh “hành quân” về Ngã ba Đồng Lộc.
 Chương trình tham quan, tìm hiểu tại Khu di tích gồm có 3 phần
Phần thứ nhất:
Về với Ngã ba Đồng Lộc, Cán bộ, giáo viên, học sinh được Lãnh đạo, nhân viên Khu di tích đón tiếp chân tình, trọng thị. Là đơn vị đóng trên địa bàn, Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc thường xuyên quan tâm, giúp đỡ Nhà trường, giúp đỡ các hoạt động của Liên đội.
Trong Hội trường của Ban quản lý Khu di tích, tất cả đội viên lớp 4,5 được xem bộ phim tư liệu “Đồng Lộc Đất và Trời” – tái hiện lại những năm tháng chiến đấu đầy cam go, ác liệt của quân và dân ta tại mãnh đất lửa thiêng này.
Đồng chí Trần Văn Lệ - Trưởng phòng nghiệp vụ truyền thông, giao lưu, nói chuyện truyền thống với thầy cô giáo và học sinh. Bằng những câu hỏi gần gũi sinh động, các em được hiểu thêm về những chiến công, chiến tích của các anh hùng: La Thị Tám, Nguyễn Tiến Tuẫn, Uông Xuân Lý…, của mười nữ anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu và hy sinh anh dũng tại Ngã ba Đồng Lộc.
Phần thứ hai:
Tiếp đến, thầy và trò tổ chức lễ dâng hương dâng hoa, nghiêng mình kính cẩn trước anh linh các anh hùng, liệt sỹ  tại Nhà bia tưởng niệm thanh niên xung phong toàn quốc và phần mộ mười cô gái TNXP  đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc trong “làn mưa bom bão đạn” của kẻ thù.

Thầy trò dâng hương, dâng hoa tại các phần mộ mười nữ anh hùng
Khí thế chiến đấu hào hùng, chiến thắng kẻ thù, giành giữ từng tấc đất, san lấp hố bom, san phẳng mặt đường để cho từng đoàn xe nối đuôi nhau vào chiến trường miền Nam được tái hiện rõ nét qua Sa bàn điện tử mà tất cả giáo viên học sinh được chứng kiến.
Qua những hoạt động ấy các em học sinh hiểu hơn về những đóng góp của cha anh cũng như sự mất mát đau thương của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; các em càng thêm trân trọng, yêu thương  những người con đã hy sinh xương máu, để cho chúng ta có được niềm hạnh phúc lớn lao như ngày hôm nay.
  Phần thứ ba:
Khách thập phương cảm kích và xúc động khi các đội viên học sinh vui vẻ, tung tăng lao động vệ sinh trong khuôn viên Khu di tích

Các đội viên lao động vệ sinh trong khuôn viên Khu di tích
Chia tay Lãnh đạo, nhân viên Ban quản lý khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, thầy trò lâng lâng niềm xúc động, hẹn lần sau trở lại nơi đây.

Tác giả bài viết: Thành Vĩnh - Trọng Khương