Trường tiểu học Trường Lộc tổ chức hoạt động ngoại khóa tham quan các Di tích lịch sử địa phương

Thứ hai - 25/04/2016 14:30 - Lượt xem: 1081
Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Phòng GD-ĐT huyện Can Lộc; kế hoạch của Hội đồng Đội huyện và kế hoạch hoạt động tháng 4 của trường, Liên đội trường Tiểu học Trường Lộc tổ chức hoạt động ngoại khóa: Tham quan nhà thờ dòng họ Nguyễn Huy và Đình Làng Trường Lưu.
Sau phần dâng hương, các thầy cô giáo và các em học sinh được nghe chị Nguyễn Thị Minh Huệ Bí thư đoàn xã Trường Lộc giới thiệu: Họ Nguyễn Làng Tràng (Tràng/Trường Lưu, La Sơn nay là xã Trường Lộc-Can Lộc- Hà Tĩnh) từ vị sơ tổ sáng nghiệp- Ngũ kinh bác sĩ Nguyễn Uyên Hậu, giữa thế kí XV đến đầu thế kỷXIV, liên tục 12 đời có nhiều người học hành đỗ đạt. Dưới hai triều Lê Nguyễn, trong họ có 32 vị đỗ Hương cống- Cử nhân, nhiều người là Sinh đồ, Nho sinh, Hiệu sinh. Đời thứ 10 có 2 vị đại khoa, Thám hoa Nguyễn Huy Oánh và Tiến sĩ Nguyến Huy Quýnh. Đời thứ 11, Hương cống Nguyễn Huy Tự được đặc ban Tiến triều ứng vụ, liệt ngang Tiến sĩ. Các đời sau, cũng có nhiều người học hành, một số người vào lọt được nhị, tam trường hương. Làng Trường Lưu là một trong những làng văn hóa nổi tiếng của Việt Nam.
Các em còn được nghe GS-Viện sỹ Nguyễn Huy Mỹ (Giảng dạy tại đại học Năng lượng Moskvs, Liên bang Nga) nói chuyện về Mộc bản Trường Lưu. Mộc bản Trường lưu gồm hơn 2000 bản gỗ thị đực (cây thị không có quả) khắc chữ Hán ngược để in sách phục vụ việc giáo dục, khoa cử chọn nhân tài cho quốc gia. Với gần 400 bản sách gỗ còn lưu giữ được, những “trang sách” này đã trở thành tài sản vô giá của dòng họ Nguyễn Huy. Một kho sách được coi là thư viện sách cổ độc đáo và quý hiếm hiện nay của nước ta. Đây là những bản còn sót lại trong hàng ngàn bản của Phúc Giang thư viện - Thư viện từng được coi là lớn nhất nhì Đông Nam Á vào thời đó, với số lượng hàng ngàn bản sách gỗ và hơn một vạn cuốn sách giấy. Đáng lưu ý, mộc bản Trường Lưu có nội dung chủ yếu là sách kinh điển của Nho gia nhưng được chọn lọc, làm mới dựa trên sự kết hợp với vốn hiểu biết  của người biên soạn. Cùng với hồ sơ hệ thống thơ văn chữ Hán trên kiến trúc cung đình Huế thì hồ sơ mộc bản Trường Lưu sẽ được gửi Ủy ban Quốc gia Chương trình kí ức thế giới trình UNESCO vào cuối năm nay để xem xét công nhận là Di sản tư liệu Châu Á Thái Bình Dương.
Hoạt động ngoại khóa: tham quan di tích lịch sử không chỉ dừng lại ở việc giúp các em học sinh biết về địa chỉ các Di tích lịch sử trên quê hương mình mà qua hoạt động này còn giúp các em biết được những công lao to lớn của ông cha trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước, giáo dục các em biết truyền thống uống nước nhớ nguồn, noi gương ngươi đi trước, cố gắng học tập tốt để sau này góp phần công sức nhỏ bé của mình vào việc bảo vệ và xây dựng quể hương đất nước ngày càng giàu mạnh văn minh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Kim Hoa- PHT Trường TH Trường Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
GIỚI THIỆU GIÁO DỤC CAN LỘC
LIÊN KẾT TRƯỜNG
KHỐI LIÊN KẾT NHÀ NƯỚC
KHỐI LIÊN KẾT NGÀNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 63


Hôm nayHôm nay : 1747

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41664

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4719513

DÀNH CHO QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ PHÁT TRIỂN WEBSITE
LIÊN KẾT WEBSITE
Giới thiệu| Thường trực thuộc| Thông báo| Tin tức| Nhịp sống học đường| Gia đình & Xã hội| Đoàn thể|
  PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN CAN LỘC TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Thị trấn Nghèn - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.841.301 - Fax: 0393.840.556 
Quản trị trang web: Hotline: 0941864555
Email: info@canloc.edu.vn / Website: www.canloc.edu.vn
Ghi rõ nguồn "canloc.edu.vn" khi phát lại thông tin trên website này.

Công ty thiết kế website: VNOMEDIA.VN. Liên hệ: 0989 662 498


Thiết kế website tại hà tĩnh,  thiết kế website trường học giáo dục ,