Đuối nước ở trẻ em - nỗi lo khi hè về

Thứ sáu - 10/10/2014 08:29 - Lượt xem: 765
Trong những năm gần đây tình hình trẻ em bị tai nạn thương tích trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng và trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ. Trong đó, tình trạng trẻ em bị đuối nước chiếm tỷ lệ khá cao.
Theo thống kê sơ bộ của các huyện, thành phố, thị xã năm 2010 toàn tỉnh có 9/12 đơn vị có trẻ em bị tử vong do đuối nước với tổng số là 23 em, trong đó: 6 tháng đầu năm 12 em, 6 tháng cuối 11 em; nam 15 em (chủ yếu ở độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi). Điều đáng buồn là trước thực tế đau lòng ấy nhưng một số cấp uỷ, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, gia đình và ngay chính bản thân các em vẫn còn có sự chủ quan, thiếu hiểu biết về vấn đề này. Đó cũng là lý do việc tổ chức thực hiện phòng tránh đuối nước cho trẻ em ở một số địa phương còn chưa đồng bộ, hoạt động phối hợp liên ngành chưa rõ ràng, cụ thể.
             Đồng chí Lê Thị Mai Hoa – Phó Giám đốc Sở LĐTB & XH cho biết: “Thời gian qua Sở LĐTB & XH cũng đã tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác này thông qua việc phê duyệt kế hoạch phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em và ban hành các văn bản về tăng cường công tác phòng tránh đuối nước. Cùng với việc ban hành các văn bản chỉ đạo, chúng tôi cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, năng lực và trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân trong công tác này thông qua tài liệu tuyên truyền và tổ chức các lớp tập huấn”.
Từ việc tăng cường công tác triển khai, chỉ đạo, giám sát của Sở, một số địa phương đã bắt đầu khởi động trong việc xây dựng mô hình. Đó là bể bơi của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, mô hình CLB dạy bơi ở Cẩm Lĩnh, đề án xây dựng bể bơi của trường tiểu học Bắc Hồng... Tuy nhiên, những hoạt động nhỏ lẻ ở một số địa phương vẫn chưa thể làm xoay chuyển thực trạng đáng buồn vể nạn đuối nước trẻ em trên địa bàn toàn tỉnh.
Bên cạnh sự thiếu hiểu biết, thiếu kiên quyết trong vấn đề phòng chống đuối nước cho trẻ em ở một số cấp uỷ, chính quyền thì môi trường sống không an toàn và sự nghèo đói cũng là nguy cơ tiềm ẩn làm gia tăng tình trạng trẻ em bị đuối nước. Bởi với địa bàn phức tạp, độ dốc lớn, sông ngòi nhiều, đặc biệt là các huyện vùng núi như Hương Khê, Hương Sơn, Kỳ Anh, Vũ Quang có địa hình chia cắt thường xảy ra lũ quét; các huyện như Nghi Xuân, Can Lộc, Thạch Hà, Lộc Hà... thường xuyên bị ngập lụt vào mùa mưa. Ở các vùng nông thôn, tình trạng ao hồ không được rào chắn, chum vại, bể nước không có nắp đậy. Ngoài ra do cuộc sống còn nhiều khó khăn, hầu hết trẻ em ở vùng nông thôn, ngoài giờ học vẫn phải giúp đỡ gia đình bằng các việc như chăn trâu, cắt cỏ, mò cua bắt ốc, bắt hến ở những vùng sông nước... để kiếm thêm tiền mua sách vở, quần áo. Mưu sinh đã khó nên việc tự trang bị cho mình những phuơng tiện phòng tránh đuối nước với các em là quá xa vời.
Cuộc sống khó khăn cũng trở thành gánh nặng khiến cho các bậc phụ huynh không còn có thời gian để quan tâm, chăm sóc con cái một cách chu đáo. Chị Nguyễn Thị Hải - một phụ huynh ở xã Hộ Độ - Lộc Hà cho biết: “Vẫn biết việc quản lý, giám sát con cái không chặt chẽ là một điều nguy hiểm đặc biệt đối với trẻ em vùng sông nước như địa bàn chúng tôi. Nhưng thực tế, cha mẹ còn tất bật kiếm kế sinh nhai nên chúng tôi chẳng có thời gian để kiểm soát con cái. Dù không yên tâm nhưng cũng đành để đứa lớn trông đứa bé vậy”. Đó cũng là một trong rất nhiều lý do bất khả kháng đối với vấn đề phòng tránh đuối nước ở trẻ em.
Một  mùa hè đã đến hứa hẹn biết bao niềm vui cho lứa tuổi học đường. Nhưng mùa hè cũng đặt ra biết bao nỗi lo cho các bậc phụ huynh khi tình trạng trẻ em đi chăn trâu, cắt cỏ, vui chơi, rủ nhau xuống các sông suối, ao hồ để bơi lội mà không có sự giám sát của người lớn vẫn còn tiếp diễn. Để góp phần hạn chế tình trạng tai nạn thương tích ở trẻ nói chung và trẻ em bị đuối nước nói riêng, sự chỉ đạo quyết liệt của Sở LĐTB & XH trong việc cải tạo môi trường và tổ chức các hoạt động cho trẻ đã góp phần làm chuyển biến nhận thức, hành động của các ban ngành và các địa phương. Vì thế, cùng với việc xây dựng kế hoạch để tổ chức nhiều chương trình vui chơi bổ ích cho trẻ trong dịp hè, trung thu của tỉnh đoàn, Hội LHPN... phong trào xây dựng các mô hình an toàn cho trẻ cũng đã được gia đình, nhà trường, các cấp, các ngành và các địa phương nhiệt tình hưởng ứng.     
Với sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng trong việc thực hiện chương trình quốc gia phòng chống tai nạn thương tích trẻ em và thực hiện tốt những nội dung cam kết hoạt động giảm tỷ lệ đuối nước ở trẻ em, hy vọng rằng thực trạng này sẽ không còn là vấn đề nhức nhối
                              Hoàng Tân – Anh Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
GIỚI THIỆU GIÁO DỤC CAN LỘC
LIÊN KẾT TRƯỜNG
KHỐI LIÊN KẾT NHÀ NƯỚC
KHỐI LIÊN KẾT NGÀNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 27


Hôm nayHôm nay : 3119

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 40130

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5221346

DÀNH CHO QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ PHÁT TRIỂN WEBSITE
LIÊN KẾT WEBSITE
Giới thiệu| Thường trực thuộc| Thông báo| Tin tức| Nhịp sống học đường| Gia đình & Xã hội| Đoàn thể|
  PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN CAN LỘC TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Thị trấn Nghèn - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.841.301 - Fax: 0393.840.556 
Quản trị trang website: Hotline: 0988646007 (Thầy Mận)
Email: info@canloc.edu.vn / Website: www.canloc.edu.vn
Ghi rõ nguồn "canloc.edu.vn" khi phát lại thông tin trên website này.

Công ty thiết kế website: VNOMEDIA.VN. Liên hệ: 0989 662 498


Thiết kế website tại hà tĩnh,  thiết kế website trường học giáo dục ,