Thầy tôi và những câu châm ngôn hay

Thứ sáu - 10/10/2014 14:20 - Lượt xem: 1019
Thầy của chúng tôi - người cha kính yêu đã yên giấc ngàn thu sau những ngày năm tháng tận tụy với sự nghiệp "trồng người". Xa thầy, mỗi chúng tôi đều ngậm ngùi, nén chịu nỗi đau và luôn tự nhủ sẽ cố gắng để không phụ lòng thầy. Hình bóng hao gầy và tâm hồn thanh cao với những lời dạy sâu sắc qua những câu châm ngôn hay vẫn còn đọng mãi trong tâm trí chúng tôi. Những câu châm ngôn ấy không tự thầy viết nên như những trang giáo án sớm hôm thầy soạn giảng, nhưng đó thực sự là những tri thức cần thiết theo chúng tôi suốt cả cuộc đời.
       Nghĩ về thầy, chúng tôi không thể nào quên câu nói đầu tiên thầy đã dạy: "Nếu anh không như cha thì anh không thể là một người thầy" (Cômenxki). Người cha trong gia đình không gần gũi, âu yếm như người mẹ, nhưng lại là người vạch đường chỉ hướng, là tấm gương soi sáng để con cái trưởng thành và vững bước trên đường đời đầy chông gai và nhiều cạm bẫy. Đã là người thầy trước hết "anh" phải thực sự là một người cha và "Một người muốn dạy dỗ người khác trước hết phải tự điều khiển được mình đúng con đường mình phải đi" (Kinh Phật). Thầy xem: "Nhiệm vụ quan trọng nhất của nền văn minh là dạy con người biết tư duy". Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng tiếp thu, lĩnh hội được nguồn tri thức mà thầy truyền đạt, cho nên thầy bảo với chúng tôi: "Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn" (Uyham Batơdít) và "Chúng ta không thể dạy bảo cho ai bất cứ điều gì, chúng ta chỉ có thể giúp họ phát hiện ra những gì tiềm ẩn trong họ" (Galilê). Mở rộng cánh cửa tâm hồn của con người, bù đắp những thiếu sót cho học trò của mình, đó là tâm nguyện suốt cuộc đời đi dạy của thầy. Vì thế, có ai đó lật trang giáo án đầu tiên của thầy tôi thì sẽ thấy ngay dòng chữ: "Đối với người giáo viên cần phải có kiến thức, có hiểu biết sư phạm về qui luật xã hội; có khả năng dùng lời nói để tác động đến tâm hồn học sinh, có kỹ năng đặc sắc nhìn nhận con người và cảm thấy những rung động tinh tế nhất của trái tim con người" (Xukhanlinxki). Thầy tôi cũng đã đề cao nhân cách của người làm nghề giáo. Thầy đã mượn câu nói nổi tiếng của Usinxki để bày tỏ quan điểm của mình: "Nhân cách của người thầy giáo là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh. Sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất cứ cuốn sách nào, bất kỳ câu châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác" (Usinxki). Quan điểm ấy được thầy tôi chứng minh qua những giờ học lý thú, bổ ích, qua những lời tâm sự chân thành, tha thiết và hơn hết là qua sự quan tâm, gần gũi của thầy đối với những học trò nghèo hay những học trò tật nguyền, để họ vượt lên số phận nghiệt ngã tìm đến một tương lai tươi sáng hơn. Làm được điều đó chính vì một lẽ trong sâu thẳm trái tim thầy, thầy luôn nghĩ: "Giáo dục như ánh thái dương chiếu cả đến những gian nhà cỏ thấp bé, mái nhà tranh của con nhà nghèo" (Pestalogi).
            Trước tấm lòng bao dung, rộng lượng, trước một tâm hồn luôn rộng mở yêu thương học trò như thầy, chúng tôi đã tự hứa sẽ phấn đấu hết mình để không phụ lòng người cha kính yêu - thầy của chúng tôi. Bởi chúng tôi hiểu một điều rằng: "Nếu người kỹ sư vui mừng khi nhìn thấy cây cầu mà mình mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn thấy đồng lúa mình mới trồng thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành lớn lên" (Gonobolin). Chúng tôi đã và đang tiếp bước trên con đường của sự nghiệp "trồng người" mà thầy còn dang dở. Những bài học mà thầy đã dạy sẽ tiếp thêm sức mạnh ý chí, niềm tin và lòng yêu nghề để mỗi chúng tôi sống, cống hiến cho đời và xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, phồn vinh hơn.  
                                                                                                            Châu Uyên
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
GIỚI THIỆU GIÁO DỤC CAN LỘC
LIÊN KẾT TRƯỜNG
KHỐI LIÊN KẾT NHÀ NƯỚC
KHỐI LIÊN KẾT NGÀNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 173

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 69694

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5250910

DÀNH CHO QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ PHÁT TRIỂN WEBSITE
LIÊN KẾT WEBSITE
Giới thiệu| Thường trực thuộc| Thông báo| Tin tức| Nhịp sống học đường| Gia đình & Xã hội| Đoàn thể|
  PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN CAN LỘC TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Thị trấn Nghèn - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.841.301 - Fax: 0393.840.556 
Quản trị trang website: Hotline: 0988646007 (Thầy Mận)
Email: info@canloc.edu.vn / Website: www.canloc.edu.vn
Ghi rõ nguồn "canloc.edu.vn" khi phát lại thông tin trên website này.

Công ty thiết kế website: VNOMEDIA.VN. Liên hệ: 0989 662 498


Thiết kế website tại hà tĩnh,  thiết kế website trường học giáo dục ,