Một học trò đam mê sáng tạo

Thứ hai - 13/10/2014 14:42 - Lượt xem: 638
Với niềm đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật em Trần Minh học sinh lớp 9G trường THCS Nguyễn Tất Thành, thị trấn Nghèn đã sáng chế thành công mô hình xe quyét rác và thu gom kim loại. Sản phẩm của em đã giành giải nhất tại Hội thi sáng tạo KHKT cấp tỉnh giành cho học sinh THCS do Sở GD&ĐT tổ chức.

Mô hình xe quét rác và gom kim loại của em Trần Minh xuất phát từ niềm đam mê sáng tạo KHKT và ước mơ giải phóng sức lao động cho các lao công. Minh tâm sự: Hôm nào cũng thế cứ sau mỗi buổi học là em lại lên phòng thực hành của trường để mày mò, nghiên cứu. Có những lúc em say mê đến quên cả thời gian. Hết ở trường về nhà Minh cũng tận dụng mọi lúc, mọi nơi cho sáng tạo. Thế rồi được sự động viên, giúp đỡ của thầy cô, gia đình, bạn bè mô hình xe quét rác và thu gom kim loại của em đã từng bước được hoàn thiện. Mô hình có kết cấu tương đối đơn giản gồm các phần: Vỏ xe, nam châm điện, chổi quét, băng chuyền, thùng rác, bộ điều khiển và 4 động cơ. Sau khi xe vận hành, rác được tải lên băng chuyền đưa vào thùng rác và chuyển đến xe chuyên dụng. Với những tính năng ưu việt đó mô hình sáng tạo của Trần Minh đã giành giải nhất Hội thi sáng tạo KHKT ở trường, ở huyện rồi cả ở tỉnh. Thầy giáo Nguyễn Đình Hải – Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Tất Thành cho biết: Không chỉ đam mê sáng tạo KHKT mà em Trần Minh còn là một học sinh chăm ngoan và có nhiều thành tích trong học tập.

Ảnh: Em Trần Minh với đề án đạt giải nhất Hội thi sáng tạo KHKT cấp tỉnh.

Giành giải nhất cuộc thi sáng tạo KHKT ở tỉnh là kết quả xứng đáng cho đam mê sáng tạo của Trần Minh và cũng là niềm vinh dự lớn cho trường THCS Nguyễn Tất Thành. Đây cũng là sự khích lệ để trong tương lai Minh sẽ có nhiều sáng tạo thiết thực và hữu ích cho đời sống đồng thời khơi dậy đam mê sáng tạo KHKT cho các bạn học sinh trong nhà trường.

Việt Thắng – Phương Mai Đài PT –TH Can Lộc