Trường Tiểu học Ngô Đức Kế tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh.

Thứ năm - 16/04/2015 16:38 - Lượt xem: 2150
Thực hiện Kế hoạch số 196/KH-SGDĐT ngày 09/02/2015 của sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh về việc thực hiện đưa dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh vào trường Tiểu học. Bắt đầu từ tháng 3 năm 2015, tất cả các trường tiểu học trên địa bàn toàn tỉnh phải đưa Dân ca ví, Giặm vào dạy trong nhà trường.
Được sự cho phép của Phòng GD&ĐT Can Lộc, chiều ngày 15 tháng 4 năm 2015, Trường Tiểu học Ngô Đức Kế tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ “Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh” trên quy mô toàn trường. Tham dự có đầy đủ 57 CBGV và học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Đài Truyền hình về lấy hình ảnh và đưa tin.
          Buổi sinh hoạt có 4 nội dung:
          Phần 1: Khái quát chung về Dân ca Ví, Giặm. Giới thiệu các điệu ví, so sánh sự khác biệt giữa các làn điệu ví và hát mẫu minh họa.
          Phần 2: Phân biệt giữa Ví và Giặm, cách hát giặm.
          Phần 3: Dân ca Ví, Giặm hát theo lời cổ, ví Phường Vải ở Trường Lưu.
          Phần 4: Học sinh tự sáng tác lời và tập hát theo lời của mình bằng Ví và Giặm.
Qua nội dung sinh hoạt, CBGV và HS đã biết được  Dân ca Ví, Giặm là 2 lối hát dân ca được cộng đồng người Nghệ Tĩnh sáng tạo ra từ mấy trăm năm nay. Ví, Giặm được hình thành trong lao động, sản xuất và đời sống thường nhật như lúc ru con, khi làm ruộng, chèo thuyền, lúc quay tơ, dệt vải, khi trèo non, lội suối... Các điệu hát cũng được gọi tên theo các hoạt động như: Ví phường vải, Ví đò đưa, Ví phường cấy, Ví trèo non, Giặm ru, Giặm kể, Giặm vè…
Ngày 27/11/2014, dân ca Ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Vì vậy, việc đưa dân ca Ví, Giặm vào trong các nhà trường rất quan trọng và có tác dụng lớn trong việc bảo tồn, lưu giữ và phát triển. Đồng thời góp phần giáo dục nhân cách toàn diện của học sinh trong phong trào "Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực".

Tác giả bài viết: Trần Thị Thanh Nga - TH Ngô Đức Kế