Liên đội Trường tiểu học Quang Lộc đã tổ chức thành công chương trình “Ngày Tết quê em” và “Hội chợ tuổi thơ”.

Thứ tư - 24/01/2018 09:24 - Lượt xem: 582
Thực hiện kế hoạch của Tỉnh đoàn, HĐĐ huyện Can Lộc, nhiệm vụ năm học của nhà trường và nhằm hưởng ứng các hoạt động chào mừng Xuân 2018. Vừa qua, Liên đội Trường tiểu học Quang Lộc đã tổ chức thành công chương trình “Ngày Tết quê em” và “Hội chợ tuổi thơ” với nhiều hoạt động đa dạng, đặc sắc dành cho các em thiếu nhi.
Về Tham dự chương trình “Ngày Tết quê em”“Hội chợ tuổi thơ”, Trường Tiểu học Quang Lộc rất vinh dự được đón tiếp:
Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh có thầy giáo: Dương Văn Lâm - Chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo ; đồng chí Nguyễn Văn Lượng - UVBTV - Phó CT HĐĐ tỉnh đại diện cho Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh; Đ/c: Bùi Kiều Nhi - UVBTV huyện ủy; Về phía Phòng GD&ĐT huyện Can Lộc có thầy giáo: Phạm Quốc Đạt - Phó trưởng phòng, cô giáo: Trần Thị Lan Anh và thầy giáo: Nguyễn Quang Tuấn - chuyên viên phòng GD&ĐT. Đại diện cho huyện đoàn Can Lộc có đồng chí: Mai Khắc Sáng - UVBCH huyện ủy – BT huyện Đoàn cùng các đồng chí trong BTV huyện Đoàn Can Lộc và các đồng chí đại diện cho lãnh đạo địa phương xã Quang Lộc; BCH hội cha mẹ phụ huynh cùng các TPT Đội trong toàn huyện.
Chương trình “Ngày Tết quê em”“Hội chợ tuổi thơ”. Mở đầu là chương trình văn nghệ chào mừng do các em HS và GV thể hiện, với những tiết mục hát múa được đầu tư công phu đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với quý vị đại biếu về tham dự chương trình.
Phần thứ hai là màn đồng diễn múa hát sân trường hết sức sôi nổi, vui nhộn của Liên đội.
Phần thứ ba là phần thi hết sức ý nghĩa của em HS, các em được hoạt động, trải nghiệm những phong tục, tập quán về Tết cổ truyền của dân tộc: Thi gói bánh chưng xanh, bày mâm ngũ quả; các em cùng với phụ huynh được trải nghiệm những việc làm nhằm gìn giữ những phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa của dân tộc không bao quên trong người dân Việt Nam. Được gói những chiếc bánh chưng xanh, bày mâm ngũ quả, trang trí những cành hoa đào, mai mỗi dịp khi Tết đến, Xuân về.
Phần thứ tư cũng là phần trọng tâm của chương trình đó là hoạt động mua bán, trao đổi giữa các gian hàng của các chi đội - Sao nhi đồng cùng với phụ huynh và thầy cô giáo. Các hoạt động diễn ra hết sức sôi động và náo nhiệt. Hội chợ có 8 gian hàng, mỗi gian hàng bày bán các sản phẩm khác nhau, mỗi gian hàng đều mang một sắc thái riêng biệt, đặc trưng của từng Chi đội - Sao nhi đồng.
Chương trình “Hội chợ tuổi thơ” mang đậm “hương vị quê hương” là hoạt động ngoại khóa đã đưa các em học sinh tìm về cội nguồn văn hóa Việt bằng các món ăn ẩm thực, các sản phẩm quê hương, giáo dục ý nghĩa của việc lao động, sản xuất truyền thống; trang bị cho các em những kĩ năng sống đơn giản cũng như kĩ năng mua, bán; kĩ năng giao tiếp ứng xử khi tham gia các hoạt động xã hội qua việc trao đổi hàng hóa, chế biến món ăn, các trò chơi dân gian... từ đó các em thêm yêu quý bạn bè, thầy cô, mái trường; biết trân trọng sản phẩm của cha mẹ, của người nông dân làm ra, trở thành con ngoan trò giỏi. Đây cũng là một hoạt động đánh giá hiệu quả phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, xây dựng văn hóa học đường và rèn kĩ năng sống cho học sinh.
Tái hiện ngay tại sân trường một không gian “Phiên chợ quê”  vô cùng sống động, mộc mạc mà thân thương với 8 gian hàng  của 20 lớp học (Từ lớp 1 đến lớp 5) đủ các mặt hàng phục vụ đời sống hàng ngày.
Mỗi  một gian hàng là sự đóng góp không hề nhỏ của các bậc phụ huynh, của thầy cô giáo cùng các em học sinh. 
Chương trình hội chợ bắt đầu với những gian hàng được bày biện đủ  loại sản phẩm, sẵn sàng chào mời các em học sinh và bà con nông dân, thầy cô đến từ các trường tham gia vào phiên chợ một cách sôi nổi, náo nhiệt, vui tươi. Phụ huynh, học sinh cùng với thầy cô giáo trực tiếp làm các món ăn truyền thống, hàng thủ công. Bà con nông dân mang đến những sản phẩm tự sản xuất từ ruộng vườn, làng quê thân thương: Các loại rau củ quả…
Các món ăn đặc trưng mang đậm dấu ấn quê Việt và rất nhiều thực phẩm khác. Các gian hàng trang trí công phu, đẹp mắt, thể hiện được bàn tay khéo léo của phụ huynh, giáo viên và HS thu hút nhiều lượt khách ghé thăm và mua hàng. 
Khách hàng giao lưu mua bán ở hội chợ quy tụ đầy đủ các thành phần phụ huynh, học sinh của nhà trường, các đoàn thể và lãnh đạo địa phương, thầy cô giáo đến từ trường bạn. Hội chợ với đầy đủ các sản phẩm rau, củ, quả, trái cây trên địa bàn được phụ huynh mang đến giới thiệu, mua bán; các sản phẩm chín được bàn tay khéo léo của các mẹ, các chị, các cô, học sinh làm ra như chuối, khoai lang chiên, bánh nhạn, sắn luộc…
Gian hàng trưng bày sản phẩm “Khéo tay hay làm” là những sản phẩm của em trong quá trình học tập, đây là sản phẩm mới của việc dạy học mĩ thuật theo hướng phát triển năng lực.
Hội chợ tuổi thơ là nơi để các em hiểu và yêu thêm sản phẩm nơi quê mình, biết cách tôn vinh sức lao động của cha mẹ, anh chị, biết quý giá sức lao động và giá trị đồng tiền, biết gắn kết tình làng nghĩa xóm; kết nối cộng đồng, cho các em càng yêu thêm quê hương đất nước.
“Hội chợ tuổi thơ” ở trường Tiểu học Quang Lộc là sân chơi độc đáo, trải nghiệm kỹ năng sống lí thú cho học sinh, góp phần giúp các em phát huy tính sáng tạo, khả năng tư duy, rèn luyện sự mạnh dạn trong các hoạt động tập thể. Thông qua hoạt động Hội chợ, các thầy cô giáo hy vọng các em học sinh trải nghiệm được kỹ năng lao động, làm đồ dùng, đồ chơi, kĩ năng giao tiếp, chia sẻ, kĩ năng hợp tác, marketing... Đây là một hoạt động trải nghiệm, không mang tính kinh doanh; không chỉ mang ý nghĩa giải trí mà còn là một trải nghiệm thực tế, rèn sự mạnh dạn tự tin trong giao tiếp, kỹ năng tính toán , giáo dục trẻ em hướng về cội nguồn, biết yêu thương và trân trọng những giọt mồ hôi, công sức của người lao động, biết sáng tạo sản phẩm,…
Phiên chợ quê với những món hàng bình dị mang đậm chất quê hương thực sự đã để lại nhiều cảm xúc đẹp trong lòng học sinh, phụ huynh và tất cả những người tham gia, tạo nên một sân chơi bổ ích, ý nghĩa cho học sinh trong thời kì hiện đại, hội nhập, không lãng quên giá trị truyền thống quê hương bản quán, trân trọng, khuyến khích bà con nông dân sản xuất nông sản sạch không hóa chất độc hại, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó là thông điệp giáo dục nhẹ nhàng, sâu sắc, từ đó gieo vào kí ức của các em những kỉ niệm đẹp về làng quê, ngôi trường tuổi thơ, tình yêu quê hương với những sản vật, món ăn độc đáo. Đó cũng là sự thành công của các Nhà giáo, những người “chiến sĩ” trên mặt trận văn hóa ở ngôi trường Tiểu học Quang Lộc này trong hành trình “gieo hạt giống yêu thương”. Để mai sau, các em không ngỡ ngàng trước trang sách cô giáo dạy về tình yêu quê hương:

 
Nằm trong chương trình, còn có nội dung quyên góp quỹ “Tết vì bạn nghèo”. Hội chợ đã nhận được sự quyên góp đông đảo của quý vị đại biểu, phụ huynh, các thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh toàn trường.
Số tiền quyên góp sẽ  trao tặng cho các em học sinh nghèo vượt khó trong dịp tết Nguyên Đán sắp tới.
Trong thời gian diễn ra hoạt động “Hội chợ”, huyện Đoàn tổ chức nội dung giao ban đánh giá sơ kết hoạt động học kì I. Tham gia phần sơ kết công tác Đội có đại diện phòng GD-ĐT; Tỉnh Đoàn tham dự.

Đại biểu tặng quà cho cho các em
Cuối chương trình đại biểu trao quà cho Liên đội và giải thưởng cho các đội.
Với sự thành công của Hội chợ, chúng tôi tin tưởng rằng, trong thời gian tới nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động giáo dục trong nhà trường một cách sáng tạo, xem đây là một hoạt động thường xuyên góp phần giáo dục toàn diện cho các em học sinh thân yêu.

Tác giả bài viết: Xuân Thảo - TH Quang Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
GIỚI THIỆU GIÁO DỤC CAN LỘC
LIÊN KẾT TRƯỜNG
KHỐI LIÊN KẾT NHÀ NƯỚC
KHỐI LIÊN KẾT NGÀNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 282

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73497

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5884314

DÀNH CHO QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ PHÁT TRIỂN WEBSITE
LIÊN KẾT WEBSITE
Giới thiệu| Thường trực thuộc| Thông báo| Tin tức| Nhịp sống học đường| Gia đình & Xã hội| Đoàn thể|
  PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN CAN LỘC TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Thị trấn Nghèn - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.841.301 - Fax: 0393.840.556 
Quản trị trang website: Hotline: 0988646007 (Thầy Mận)
Email: info@canloc.edu.vn / Website: www.canloc.edu.vn
Ghi rõ nguồn "canloc.edu.vn" khi phát lại thông tin trên website này.

Công ty thiết kế website: VNOMEDIA.VN. Liên hệ: 0989 662 498


Thiết kế website tại hà tĩnh,  thiết kế website trường học giáo dục ,