180 năm hình thành, phát triển tỉnh Hà Tĩnh

Thứ sáu - 10/10/2014 08:36 - Lượt xem: 835
Dòng chảy lịch sử anh hùng và những tinh hoa văn hóa hội tụ
180 năm hình thành, phát triển tỉnh Hà Tĩnh   
Dòng chảy lịch sử anh hùng và những tinh hoa văn hóa hội tụ
                                                                            
Nơi gặp gỡ những tinh hoa văn hóa dân tộc
"Đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh..." – là ca từ trong bài hát "Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý – một trong những tác phẩm được vinh danh là “ca khúc đi cùng năm tháng” đã gợi nhắc chúng ta luôn nhớ về Hà Tĩnh - một vùng quê nằm trên dải đất miền Trung đầy nắng gió nhưng giàu truyền thống văn hóa, cách mạng. Nơi đây được xem là mảnh đất “Địa linh nhân kiệt”, là nơi hội tụ những nét tinh hoa văn hóa của non sông đất Việt.
Đặt chân đến mảnh đất thân thương này, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: núi Hồng Lĩnh với Đài đá Trang Vương, núi Nam Giới với đền Chiêu Trưng, Cửa Sót (Lộc Hà); thắng cảnh Đèo Ngang với Hoành Sơn Quan (Kỳ Anh); thác Vũ Môn (Hương Khê), bến Tam Soa (Đức Thọ), bãi biển Thiên Cầm (Cẩm Xuyên) v.v. Những cảnh vật thiên nhiên kỳ vĩ đó không chỉ là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước mà còn là nơi tích tụ nguyên khí, sản sinh ra nhiều bậc hiền tài… Nơi đây là quê hương của vua Mai Hắc Đế, trạng nguyên Sử Hy Nhan (đời Trần), thầy địa lý Tả Ao nổi tiếng đời Lê; quê hương của Nguyễn Biểu - nhà ngoại giao trí dũng song toàn thời Trần và là tác giả bài thơ "ăn cỗ đầu người" bất hủ viết năm 1413 trong chuyến đi sứ phương bắc; quê hương của La sơn phu tử Nguyễn Thiếp (quân sư của hoàng đế Quang Trung); quê ngoại danh y Lê Hữu Trác; quê hương của Nguyễn Huy Tự với Hoa Tiên truyện, Nguyễn Huy Hổ với Mai Đình mộng ký, Đại thi hào Nguyễn Du với Truyện Kiều; quê hương của nhà bác học Phan Huy Chú, Phan Huy Ích; quê hương của Uy vũ tướng công Nguyễn Công Trứ, của hai vị tướng Đặng Tất và Đặng Dung, của nhà sử học Trần Trọng Kim, của nhà yêu nước Phan Đình Phùng thời kỳ chống Pháp, của nhà cách mạng Trần Phú, Hà Huy Tập, Lý Tự Trọng, của nhà khoa học Hoàng Xuân Hãn, nhà toán học Lê Văn Thiêm, nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện; nhà thơ Xuân Diệu, Huy Cận; danh họa Nguyễn Phan Chánh, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Đổng Chi, nhà vật lý hạt nhân Nguyễn Đình Tứ... Những tên tuổi đó đã góp phần tô thắm thêm truyền thống văn chương, khoa bảng của quê hương Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh hiện có 74 ngôi chùa và hàng trăm đền thờ miếu mạo, làm giàu thêm bản sắc văn hóa tâm linh của mảnh đất và con người nơi đây. Điển hình là: chùa Hương Tích, chùa Cẩm Sơn, Chùa Am, Chùa Phong Phạn, Chùa Chân Tiên, chùa Giai Lam, chùa Yên Lạc, Chùa Trúc Lâm Thanh Lương, đền Truông Bát, Võ Miếu, đền Bà Hải, đền Hoàng Mười,… nức danh với nhân dân và tăng ni, phật tử trên khắp mọi miền đất nước.
Mảnh đất Hà Tĩnh còn là nơi sản sinh nhiều làng nghề truyền thống, như lụa chợ Hạ, đồ rèn Trung Lương, đồ mộc Thái Yên, Xa Lang, đồ sành Cẩm Trang, nón lá Đan Du, Phù Việt... Trải qua nhiều thời kỳ phát triển, bằng bàn tay khéo léo và khối óc sáng tạo, các nghệ nhân đã làm rạng danh quê hương với những sản phẩm tinh xảo mà ít nơi nào có thể sánh được, bởi vậy các làng nghề truyền thống phần nào đã làm nên nét đẹp văn hóa bao đời cho người dân núi Hồng, sông La. Ngoài ra, Hà Tĩnh còn nổi tiếng với nhiều làng văn nghệ như: làng hát ca trù Cổ Đạm, chèo Kiều Xuân Liên, hát ví phường vải Trường Lưu, hò ví dặm Đan Du, Phong Phú... Và nhiều làng nổi tiếng với những lễ hội, hương ước, phong tục như: Kim Chùy, Hội Thống, Đan Trường, Kim Đôi, Phù Lưu Thượng... Đó là những di sản văn hoá tiêu biểu bồi đắp cho tâm hồn người Hà Tĩnh qua các thế hệ và cho đến mãi muôn đời.
Chính những nét văn hóa đó đã tạo nên tính cách rất riêng của người dân Hà Tĩnh. Họ là những con người cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất; kiên trì chịu đựng gian khổ, đấu tranh không mệt mỏi với điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt để tồn tại và phát triển. Những con người đã không quản gian nan, có chí phấn đấu vươn lên trong học hành, ham học hỏi, tôn sư trọng đạo, thường đỗ đạt cao.
Người dân Hà Tĩnh vốn có lòng yêu quê hương, đất nước nồng nàn, có ý chí kiên cường, bất khuất trong đấu tranh chống ngoại xâm. Chính vì vậy, trong một thời gian dài của lịch sử, vùng Hà Tĩnh từng được coi là miền đất "phên dậu" ở phương Nam của Tổ quốc. Đặc biệt, trong những năm kháng chiến chống giặc cứu nước, người Hà Tĩnh đã đi đầu trong nhiều phong trào để giành lại độc lập, thống nhất nước nhà. Trong đấu tranh gian khổ, thường xuyên đối diện với điều kiện khí hậu khắc nghiệt "chảo lửa, túi mưa", đối mặt với kẻ thù xâm lược nên người dân Hà Tĩnh sớm hình thành truyền thống đoàn kết, gắn bó, tương thân tương ái, sống có nghĩa tình, thuỷ chung, giản dị và tiết kiệm.
Lật giở trang sử vàng chói lọi 180 năm
Cách đây vừa tròn 180 năm, vào năm Minh Mệnh thứ 12 (1831) tỉnh Hà Tĩnh ra đời trên cơ sở tách 2 phủ Hà Hoa và Đức Thọ của Trấn Nghệ An cũ hình thành một tỉnh riêng. Sự thành lập tỉnh Hà Tĩnh chứng tỏ vùng đất này đã phát triển đến mức trở thành một đơn vị hành chính độc lập trực thuộc Trung ương. Đó là một niên đại quan trọng, một bước ngoặt trong tiến trình lịch sử Hà Tĩnh. Việc thành lập tỉnh Hà Tĩnh cũng đã khẳng định rằng trải qua hàng mấy ngàn năm lịch sử, người dân nơi đây đã đoàn kết gắn bó xây dựng nên một truyền thống, một nền văn hoá đặc sắc vừa mang tính chung của dân tộc, lại vừa đậm đà sắc thái địa phương, cốt cách Hà Tĩnh. Từ sau ngày thành lập tỉnh, những truyền thống quý báu đó đã được nhân dân Hà Tĩnh bồi đắp, gìn giữ và phát huy lên một tầm cao mới. Vì thế mặc dù chặng đường lịch sử 180 năm đã diễn ra với bao biến động phức tạp, đầy gian nan, thử thách, hy sinh, song nhân dân Hà Tĩnh đã vươn lên và giành được những thành tựu vẻ vang.
Phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược và bọn phong kiến tay sai nửa cuối thế kỷ XIX, tỉnh ta đã đảm nhận vai trò liên kết phong trào chống Pháp của nhiều miền. Đặc biệt cuộc khởi nghĩa Phan Đình Phùng - Cao Thắng kéo dài trên 10 năm (1885 - 1896) đã giữ một vai trò trung tâm, có tác dụng thống nhất các phong trào khác cùng thời về một mối, trở thành tiêu biểu nhất cho phong trào Cần Vương không riêng ở Hà Tĩnh mà chung cho cả nước. Bước sang đầu thế kỷ XX, phong trào yêu nước chống Pháp của nhân dân Hà Tĩnh đã kịp chuyển hướng với phương thức và mục tiêu mới, diễn ra sôi nổi, hoà mình trong sự chuyển hướng chung của phong trào toàn quốc.
Đến những năm 20 của thế kỷ XX, các tầng lớp nhân dân Hà Tĩnh, chủ yếu là trí thức tiểu tư sản, rất nhạy bén với thời cuộc, sớm tiếp thu ánh sáng của chủ nghĩa Mác - Lênin, do đó đã sớm giác ngộ đi theo Đảng làm cách mạng. Trong số những trí thức tiêu biểu cho lớp chiến sỹ cách mạng tiền bối, nhiều người đã trở thành những lãnh tụ kiệt xuất của Đảng ta như đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên, đồng chí Hà Huy Tập - Tổng Bí thư của Đảng thời kỳ 1936 - 1938… Hà Tĩnh là một trong những địa phương có Đảng bộ ra đời sớm ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, trong những năm 1930 - 1931, nhân dân Hà Tĩnh đã cùng với nhân dân tỉnh Nghệ An vùng dậy làm nên cao trào cách mạng rộng lớn, quyết liệt và giành được những thành quả quan trọng, góp phần đẩy mạnh các phong trào đấu tranh ở những thời kỳ tiếp theo.
Mười lăm năm sau, vượt qua muôn vàn thử thách trước sự đàn áp khủng bố khốc liệt của kẻ thù, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, các tầng lớp nhân dân Hà Tĩnh đã nhất tề vùng dậy tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền, trở thành một trong bốn tỉnh giành chính quyền về tay nhân dân sớm nhất trong cả nước. Thắng lợi đó đã mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử Hà Tĩnh với những thành tựu ngày càng toàn diện hơn.
Sau thắng lợi của cuộc cách mạng Tháng Tám, tỉnh ta đã sớm tổ chức được lực lượng vũ trang và là tỉnh đầu tiên của Liên khu IV nổ súng kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Suốt 9 năm kháng chiến, quân dân Hà Tĩnh đã cảnh giác, chủ động đánh bại các cuộc tập kích, xâm nhập phá hoại của kẻ thù. Hà Tĩnh cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chi viện tiền tuyến, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Con em tỉnh nhà luôn phát huy bản chất truyền thống tốt đẹp của quê hương, chiến đấu kiên cường, lập nhiều công lớn, tiêu biểu là tấm gương hy sinh oanh liệt của anh hùng liệt sỹ Phan Đình Giót trong chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy địa cầu”.
Trong 10 năm tiến hành cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại, xây dựng đất hậu phương, chi viện tiền tuyến kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1965 - 1975), quân dân Hà Tĩnh đã phải đương đầu với những thử thách vô cùng ác liệt, chịu đựng những tổn thất hy sinh chưa từng thấy. Và đây cũng là thời kỳ lịch sử diễn ra với khí thế sôi động, hào hùng, oanh liệt nhất. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, toàn dân, toàn quân đã nêu cao ý chí tự lực, tự cường, vươn lên trên mọi mặt trận. Toàn tỉnh nở rộ phong trào “Thanh niên ba sẵn sàng”, “Phụ nữ ba đảm đang”, thi đua sản xuất, chiến đấu và phục vụ chiến đấu giỏi. Với những thành tích xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, toàn tỉnh đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng LLVT nhân dân. Nhiều tập thể, cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng, 413 bà mẹ được phong tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng… Biết bao địa danh, bao tên tuổi của người Hà Tĩnh đã đi vào lịch sử như những huyền thoại, mãi mãi là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân tỉnh ta.
Trong 15 năm (1976-1991) quân và dân Nghệ Tĩnh tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của mình, ra sức khắc phục hậu quả chiến tranh, tiếp tục xây dựng và bảo vệ quê hương trên con đường đi lên CNXH. Tình hình kinh tế - xã hội vùng Hà Tĩnh có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó đáng chú ý là cơ sở vật chất, kỹ thuật trong các ngành kinh tế, nhất là trong nông nghiệp được đầu tư xây dựng, nâng cấp. Tháng 8/1991, tỉnh Hà Tĩnh được tái lập trở lại theo tinh thần Nghị quyết kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa VIII. Một chặng đường lịch sử mới đã mở ra cho nhân dân Hà Tĩnh. Sau ngày được tái lập, chúng ta phải đứng trước một thực trạng vô cùng khó khăn về kinh tế, xã hội. Trước tình hình đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà cùng nhau đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, vươn lên giành được nhiều thành tựu quan trọng, tạo bước chuyển biến toàn diện rõ nét trên các lĩnh vực.
Trong công cuộc đổi mới, đặc biệt trong nhiệm kỳ 2005-2010 vừa qua, Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà đã nỗ lực vươn lên giành được những thành tựu to lớn, khá toàn diện và đồng đều trên các lĩnh vực: Kinh tế liên tục tăng trưởng, cơ cấu chuyển dịch theo hướng CNH, HĐH; thu hút đầu tư đạt kết quả cao, nhiều dự án lớn đang được triển khai trên địa bàn, phong trào xây dựng nông thôn mới đang ngày càng thu được nhiều thành tựu mới; lĩnh vực văn hoá - xã hội chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện; quốc phòng - an ninh được giữ vững, chính trị ổn định; quan hệ đối ngoại mở rộng; công tác xây dựng Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị được tăng cường; mục tiêu xây dựng Hà Tĩnh sớm trở thành một tỉnh có công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ phát triển đang được tích cực triển khai và đạt nhiều kết quả mới; Khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được củng cố, từ đó tạo nguồn lực to lớn để các phong trào thi đua yêu nước trong toàn tỉnh ngày càng sôi nổi, đạt kết quả thiết thực và có chiều sâu.
Những kết quả đạt được sau 20 năm tái lập tỉnh là một trong những thành tựu nổi bật góp phần tô thắm thêm trang sử vẻ vang trong chặng đường 180 năm qua của tỉnh. Những thành tựu đó đã khẳng định rằng nhân dân Hà Tĩnh không chỉ anh dũng kiên cường trong đấu tranh chống ngoại xâm mà còn sáng tạo và thành công trong sự nghiệp xây dựng quê hương trên con đường tiến tới văn minh, giàu mạnh.
Lịch sử tỉnh Hà Tĩnh đã qua 180 năm, hôm nay hơn 1,3 triệu trái tim người dân núi Hồng, sông La đang nô nức chào đón sự kiện trọng đại này để khắc sâu niềm tự hào về một miền đất giàu truyền thống văn hóa và cách mạng, từ đó để nhân lên niềm tin yêu sâu sắc và sức sống mãnh liệt cùng nhau viết tiếp những trang sử vàng chói lọi cho mảnh đất và con người Hà Tĩnh.
                                                                                                            Mai Linh - Tố Uyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
GIỚI THIỆU GIÁO DỤC CAN LỘC
LIÊN KẾT TRƯỜNG
KHỐI LIÊN KẾT NHÀ NƯỚC
KHỐI LIÊN KẾT NGÀNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 67


Hôm nayHôm nay : 1669

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 70182

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4486800

DÀNH CHO QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ PHÁT TRIỂN WEBSITE
LIÊN KẾT WEBSITE
Giới thiệu| Thường trực thuộc| Thông báo| Tin tức| Nhịp sống học đường| Gia đình & Xã hội| Đoàn thể|
  PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN CAN LỘC TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Thị trấn Nghèn - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.841.301 - Fax: 0393.840.556 
Quản trị trang web: Hotline: 0941864555
Email: info@canloc.edu.vn / Website: www.canloc.edu.vn
Ghi rõ nguồn "canloc.edu.vn" khi phát lại thông tin trên website này.

Công ty thiết kế website: VNOMEDIA.VN. Liên hệ: 0989 662 498


Thiết kế website tại hà tĩnh,  thiết kế website trường học giáo dục ,