Can Lộc - Điểm sáng trong phong trào hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Thứ năm - 09/10/2014 17:04 - Lượt xem: 1678
Can Lộc là một trong những huyện nghèo của Hà Tĩnh. Theo điều tra cuối năm 2009, trong số 3.811 hộ nghèo của huyện, có tới hơn 30% hộ còn ở trong những ngôi nhà xuống cấp, xiêu vẹo, dột nát cần được giúp đỡ. Chính vì vậy, Ban Thường vụ Huyện uỷ, Thường trực HĐND, UBND huyện xác định việc xoá nhà tạm là giải pháp mang tính đột phá giúp người nghèo ổn định nơi ăn chốn ở, vươn lên trong cuộc sống.

Ngay sau khi có Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện Can Lộc đã ban hành quyết định 2203/QĐ-UBND ngày 31/12/2009 về việc thành lập Ban Chỉ đạo về chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo của huyện Can Lộc. Với chức năng tham mưu cho UBND huyện thực hiện Quyết định 167/2008/QĐ-TTG, Quyết định3308/QĐ-UBND, Ban Chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch, phương án triển khai thực hiện, tiến hành rà soát, bình xét đối tượng theo quy định, phê duyệt danh sách  đối tượng được hỗ trợ, nhằm đạt được mục tiêu đảm bảo cho hộ nghèo có nhà ở ổn định, an toàn, không phải sống trong tình trạng nhà dột nát, ổ chuột, nhà nằm ở khu vực nguy hiểm. Đồng thời, chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo được các cấp, các ngành tích cực tuyên truyền qua nhiều hình thức, đa số người dân hiểu rõ về chính sách hỗ trợ nhà ở của Nhà nước để  tích cực thực hiện xây dựng nhà và giúp đỡ đối tượng xây dựng nhà ở theo quy định.

Cấp uỷ, chính quyền các cấp đã xác định việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo là nhiệm vụ chính trị quan trọng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, vì vậy việc khảo sát và đánh giá bình xét các đối tượng hộ nghèo khó khăn về nhà ở đã được thực hiện kỹ lưỡng. Sau 2 lần tiến hành rà soát, thẩn định, toàn huyện có 674 hộ gia đình thuộc đối tượng được hỗ trợ. Do thực hiện đúng quy trình rà soát, bình xét, đánh giá đúng thực trạng nhà ở, công khai các tiêu chí, do vậy khi công bố danh sách các hộ gia đình được hỗ trợ theo Quyết định 167/QĐ-TTG đã nhận được sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân, đồng thời không có hiện tượng khiếu kiện, thắc mắc xảy ra.

Để triển khai thực hiện đảm bảo thời gian và chất lượng công trình nhà ở cho hộ nghèo, huyện đã đưa ra nhiều giải pháp tổ chức thực hiện. Ban chỉ đạo huyện đã chỉ đạo các xã, vận động các hộ gia đình chủ động tìm mua và vay, mượn các nguồn vật liệu có sẵn trên địa bàn tại các cơ sở sản xuất, cửa hàng và khu dân cư, chuẩn bị các vật liệu như cát, đá, sỏi... chuẩn bị tốt các điều kiện về vị trí, mặt bằng, chọn ngày khởi công đảm bảo tiến đó thời gian.
Đối với những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không đủ khả năng tự tiến hành xây nhà, huyện đã tập trung chỉ đạo và được sự giúp đỡ về ngày công cũng như kinh phí của một số cơ quan, tổ chức trên địa bàn.

Bên cạnh công tác hỗ trợ người dân trong việc giúp đỡ ngày công, thi công xây dựng thì công tác giải ngân nguồn kinh phí hỗ trợ cho các hộ nghèo cũng được huyện quan tâm chỉ đạo. Ngoài kinh phí của Trung ương và tỉnh cấp ứng 3.517 triệu đồng, huyện còn huy động quyên góp được hơn 1.019 triệu đồng để hỗ trợ các hộ gia đình. Có 28/674 hộ gai đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được các tổ chức đoàn thể hỗ trợ, với nguồn kinh phí trung bình 7 triệu đồng/1 hộ. Ngân hàng chính sách xã hội huyện cũng đã rất tích cực truyên truyền và giải ngân vốn vay hỗ trợ hộ nghèo để xây dựng nhà, đã có 503 trên 674 hộ vay với tổng số tiền lên đến 4.024 triệu đồng với lãi suất ưu đãi trong nhiều năm. Đến nay 100% nguồn kinh phí đã được giải ngân để thanh toán cho các doanh nghiệp cung ứng vật liệu xây dựng và các hộ gia đình, việc chi trả tiền cho các hộ gia đình được thực hiện theo tiến độ khối lượng xây dựng, đảm bảo cho các hộ gia đình có đủ kinh phí thi công và tránh dùng vào mục đích khác, không để xảy ra tiêu cực trong sử dụng nguồn vốn.

Với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, chủ trương hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ở huyện Can Lộc đã đạt được những kết quả tích cực: Đến nay, đã có 596 trong tổng số 674 nhà theo kế hoạch được xây dựng, được UBND tỉnh đánh giá là huyện đi đầu trong phòng trào hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. Một số địa phương làm tốt công tác xây dựng nhà ở cho người nghèo như Tiến Lộc, Gia Hanh, Thượng Lộc, Tùng Lộc...

Trong số 596 nhà mới được xây dựng 100% nhà đều đảm bảo mục tiêu “3 cứng” (móng cứng, tường cứng, mái cứng) theo yêu cầu, đảm bảo kĩ thuật, thẩm mỹ, kết cấu... Hiệu quả của chính sách xây dựng nhà ở cho người nghèo đã được đông đảo nhân dân đồng tình, phấn khởi.
Có thể nói việc triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả Quyết định 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần cải thiện điều kiện sinh sống cho một bộ phận nhân dân nghèo, có ý nghĩa rất lớn về mặt an sinh xã hội, tạo điều kiện cho người nghèo “an cư, lạc nghiệp”, đóng góp vào diện mạo mới cho quê hương Can Lộc nhân văn, cách mạng, anh hùng./.

Phan Anh

P.Trưởng phòng LĐTB XH huyện Can Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
GIỚI THIỆU GIÁO DỤC CAN LỘC
LIÊN KẾT TRƯỜNG
KHỐI LIÊN KẾT NHÀ NƯỚC
KHỐI LIÊN KẾT NGÀNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 2245

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 38079

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5691590

DÀNH CHO QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ PHÁT TRIỂN WEBSITE
LIÊN KẾT WEBSITE
Giới thiệu| Thường trực thuộc| Thông báo| Tin tức| Nhịp sống học đường| Gia đình & Xã hội| Đoàn thể|
  PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN CAN LỘC TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Thị trấn Nghèn - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.841.301 - Fax: 0393.840.556 
Quản trị trang website: Hotline: 0988646007 (Thầy Mận)
Email: info@canloc.edu.vn / Website: www.canloc.edu.vn
Ghi rõ nguồn "canloc.edu.vn" khi phát lại thông tin trên website này.

Công ty thiết kế website: VNOMEDIA.VN. Liên hệ: 0989 662 498


Thiết kế website tại hà tĩnh,  thiết kế website trường học giáo dục ,