Cụm chuyên môn liên trường mầm non Trà Sơn tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ theo quan điểm “lấy trẻ làm trung tâm”

Thứ ba - 06/12/2016 20:24 - Lượt xem: 448
các hoạt động giáo dục trẻ theo quan điểm “lấy trẻ làm trung tâm” phù hợp với điều kiện thực tế của trường, lớp và khả năng của trẻ; đẩy mạnh tích hợp, chú trọng giáo dục đạo đức, hình thành và phát triển kỹ năng sống, hiểu biết xã hội phù hợp với độ tuổi của trẻ.
 Về tham dự đợt chuyên đề có hơn 200 cán bộ, giáo viên trong cụm, trong đợt này đã tổ chức 12 hoạt động với nhiều nội dung đa dạng, đó là:  Khám phá khoa học, giáo dục âm nhạc, làm quen với toán, dạo chơi ngoài trời, hoạt động chiều và được tổ chức trên tất cả các độ tuổi: Nhà trẻ, 3 tuổi, 4 tuổi, 5 tuổi do các giáo viên của trường mầm non Thượng Lộc, Gia Hanh, Khánh Lộc, Đồng Lộc, Trung Lộc lên lớp. Mỗi một hoạt động đều mang một nét riêng nhưng tựu trung lại là “Trẻ sẽ được trải nghiệm thực tế trên từng  hoạt động. Trong đó nhiều hoạt động đạt hiệu quả xuất sắc như: Hoạt động  trò chơi âm nhạc của cô Đào Thị Thúy Vân( MN Khánh Lộc), dạo chơi ngoài trời: Thí nhiệm vật tan và vật không tan của cô Nguyễn Thị Nhung ( MN Gia Hanh) Nghe hát dân ca của cô  Nguyễn Thị Vy ( MN Đồng Lộc), khám phá khoa học: Trò chuyện tìm hiểu nghề xây dựng.
Qua các hoạt động được tổ chức nhằm “Tiếp sức” cho cán bộ giáo viên trong cụm về việc đổi mới phương pháp giáo dục trẻ theo quan điểm giáo dục “ Lấy trẻ làm trung tâm”, giáo dục trẻ phải dựa trên kinh nghiệm của trẻ nhu cầu, hứng thú, khả năng của từng trẻ để có cách tổ chức phù hợp. Và cũng chính sự khác nhau đó, đòi hỏi nhiệm vụ của giáo viên mầm non là phải tạo cho trẻ có nhiều cơ hội để khám phá, tìm tòi, trãi nghiệm. Vì vậy, giáo viên các trường mầm non nên tạo môi trường cho trẻ học tập. Môi trường ở đây không chỉ dừng lại ở trong lớp học mà tận dụng tất cả không gian trong và ngoài lớp học nhằm tạo điều kiện cho trẻ được học, được trải nghiệm, được khám phá mọi lúc, mọi nơi.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hà – HT trường MN Mỹ Lộc