Phòng GD&ĐT tổ chức chuyên đề chế biến món ăn phụ cho trẻ trong trường mầm non năm học 2016-2017

Thứ năm - 19/01/2017 15:07 - Lượt xem: 445
Để giúp trẻ ở bậc học mẫu giáo có những bữa ăn đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh, thời gian qua, Trường Mầm non Hoa Hồng (Thị trấn Nghèn) đã triển khai cho các cô nuôi dưỡng tạo ra nhiều món ăn cho trẻ phù hợp với sở thích của các em, mà không phải mua từ bên ngoài. Từ thành công bước đầu, Phòng giáo dục - đào tạo huyện Can Lộc đã tổ chức cho các cô nuôi dưỡng ở 23 trường mầm non trong huyện đến học tập, chia sẻ phương pháp tạo ra món ăn phụ cho trẻ hàng ngày tại Trường Mầm non Hoa Hồng.
Tại buổi tập huấn, các cô nuôi dưỡng đã được giới thiệu các loại thức ăn bữa phụ cho bé, cách chế biến, kỷ thuật nấu và cách trình bày các  món ăn sao cho đẹp mắt, đồng thời giải đáp các câu hỏi liên quan đến quá trình tạo ra các món ăn cho bé .Không phải năm học 2016-2017,  trường Mầm non Hoa Hồng mới áp dụng phương pháp nay, mà trước đó Ban giám hiệu nhà trường  đã phát động phong trào mỗi cô nuôi dưỡng tự  sưu tầm, chế  biến 1 đến 2 món ăn phụ cho trẻ. Qua quá trình sàng  lọc, đến nay trong thực đơn bữa phụ  hàng  ngày của các bé mẫu giáo có 18 loại thức ăn do các các cô tự chế biến như: bánh bao hấp, bánh nếp gấc đậu xanh, bánh mỳ hấp vân, bánh khoai lang chiên xù, chè trôi nước, bánh mỳ ngô non, xôi gấc đậu xanh vv…Thực tế cho thấy từ khi áp dụng các món ăn do các cô tự chế biến, với nguyên vật liệu đảm bảo ATTP và quy trình chế biến tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn vệ sinh. Do vậy, những thức ăn phụ do các cô chế biến  các cháu ăn ngon miệng hơn và không xẩy ra hiện tượng  bị ngộ độc thức ăn  do ăn phải các loại thực phẩm kém chất lượng.Để buổi học tập chia sẻ các món ăn đạt kết quả tốt, nhà trường đã lựa chọn các cô nuôi dưỡng có kinh nghiệm và  chia thành 3 tổ, mỗi tổ được trang bị  đầy đủ các loại thực phẩm,  dụng cụ chế biến và đun nấu để các cô nuôi dưỡng ở các trường có điều kiện thực hành về áp dụng tại trường mình được tốt .

Sau đợt học tập kinh nghiệm tại trường mầm non Hoa Hồng, Phòng giáo dục đào tạo huyện Can Lộc đã tổ chức  trưng bày  đánh giá các sản phẩm và tổ chức hội thảo để nhân ra diện rộng .Với mục tiêu giảm thiểu việc nhập những loại thực phẩm chế biến sẵn, thay vào đó là các cơ sở mầm non tự chế biến những món ăn ngon, chất lượng tốt.  Kế hoạch trong thời gian tới Ngành GDĐT huyện Can Lộc sẽ nhân rộng mô hình này ra 23 trường MN trong toàn huyện .

Tác giả bài viết: Việt Thắng (canloc.gov.vn)