Liên đội Trường Tiểu học Kim Lộc tổ chức cho học sinh tham quan trải nghiệm tại khu di tích lịch sử Đền Kim Quy.

Thứ ba - 13/12/2016 07:36 - Lượt xem: 541
Thực hiện kế hoạch hoạt động ngoại khóa tháng 12 của trường, chiều ngày 05/12/2016, Liên đội Trường Tiểu học Kim Lộc đã phối hợp với Đoàn xã tổ chức cho học sinh tham quan, trải nghiệm tại đền Kim Quy ở Thôn Thượng Xá xã Kim Lộc.
Thành phần tham gia gồm có cô Phạm Thị Huế - PHT nhà trường, anh Phan Văn Hiếu  - BT Đoàn xã Kim Lộc cùng các đồng chí trong BCH Đoàn xã, cô Tổng phụ trách, giáo viên chủ nhiệm và tất cả học sinh khối 3.
Tại đây, các em học sinh tham gia dâng hương sau đó được nghe anh Phan Văn Hiếu  bí thư Đoàn xã nói chuyện về sự hình thành và phát triển của ngôi đền.
Đền Kim Quy tức là đền Rú Đất đã có từ xa xưa. Theo truyền thuyết, đây là vùng đất linh thiêng có đồi thấp tên chữ là Kim Quy (Rùa vàng) với diện tích gần 1ha. Cạnh đền có điện thờ thần Kim Quy rất linh thiêng. Nổi lên giữa vùng đồng bằng bốn phía có sông hói, làng mạc, bờ xôi ruộng mật… nên đồi Kim Quy đã tô điểm cho cảnh quan của làng Phúc Xá nói riêng v à xã Kim Lộc chung có một vẻ đẹp bình yên, sông núi hữu tình. Năm 1842 thời Thiệu Trị thứ 4 trong chuyến tuần tra ra Bắc, khi đi qua Hồng Lĩnh nhà vua hay chữ đã đi thuyền ngự giá ở đồi Kim Quy và để lại Sáu chữ Hán khắc trên tảng đá lớn trên đồi hình giống con rùa “Ngọc Sơn uy – Linh Giang vượng” .
Đây là nơi thờ cúng tâm linh của  dân làng. Tại các buổi tế lễ hằng năm (vào ngày 12/6 âm lịch và dịp tết cổ truyền) đã giúp cho mọi người có dịp hàn gắn chuyện đời, chuyện làm ăn và cùng nhau phát huy những thuần phong mỹ tục, hợp tác xây dựng truyền thống tốt đẹp... Đây là một nét văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân làng Phúc Xá nói riêng cũng như xã Kim Lộc nói chung, góp phần tô thắm thêm truyền thống văn hóa của quê hương.
Tiếp theo, các em được dẫn đi tham quan toàn cảnh ngôi đền, cảnh ruộng đồng, sông hói bao quanh và tìm hiểu về những cây cổ thụ, một số linh vật cũng như những dòng câu đối được khắc trên cột cổng đền. Cuối buổi, các em cùng nhau dọn vệ sinh, phong quang đường đi lối lại khu vực đền.
Hoạt động này nhằm giúp các em hiểu biết thêm về giá trị lịch sử ngôi đền. Đồng thời cũng là dịp để các em được hòa mình với cảnh vật thiên nhiên nơi mảnh đất quê hương.

Tác giả bài viết: An Giang - TH Kim Lộc