Thí điểm “Mô hình trường học mới VNEN” hứa hẹn thành công về đổi mới phương pháp dạy học

Thứ hai - 13/10/2014 15:44 - Lượt xem: 1128
Năm học 2014-2015, Can Lộc có 04 trường tiểu học thực hiện nhân rộng thí điểm mô hình trường học mới VNEN gồm: TH Võ Liêm Sơn, Ngô Đức Kế, Thanh Lộc, Đồng Lộc. Trong đó trường TH Võ Liêm Sơn (xã Thiên Lộc) là đơn vị được chọn làm thí điểm từ năm học 2013-2014.

Sau đợt tập huấn của Sở GD&ĐT vào tháng 8/2014, ngày 12/8/2014, Phòng GD&ĐT Can Lộc tổ chức thành công Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện mô hình trường học mới VNEN với đối tượng tham dự gồm lãnh đạo ngành, chuyên viên cấp học, cán bộ quản lí các trường tiểu học và tất cả giáo viên tham gia dạy học thí điểm mô hình VNEN trong năm học 2014-2015.

Ảnh: Học sinh trường TH Võ Liêm Sơn.

Hội nghị đã đánh giá những thuận lợi, khó khăn, những kết quả đạt được và tồn tại, hạn chế sau 01 năm thí điểm (từ công tác tuyên truyền vận động, tổ chức lớp học, tổ chức dạy học và đánh giá học sinh) nhằm rút kinh nghiệm chỉ đạo, triển khai thực hiện đạt kết quả tốt hơn đối với các trường thực hiện nhân rộng.

Điều đáng quan tâm là tại Hội nghị, các bài phát biểu của giáo viên trường TH Võ Liêm Sơn đã thật sự “truyền lửa”, gieo niềm tin cho những giáo viên còn có sự “hoài nghi” về cách dạy học mới. Trong đó, xác định rõ nguyên nhân của sự hoài nghi là xuất phát từ thực trạng áp dụng dạy học theo nhóm chưa hiệu trong chương trình hiện hành (còn hình thức, chỉ tổ chức “nhóm” khi dạy thi, thao giảng, khi có đoàn kiểm tra còn thường ngày thì xuân, thu nhị kì áp dụng nên chủ yếu vẫn là do giáo viên “đạo diễn”); niềm tin, sự quyết tâm, tinh thần học hỏi và sự năng động, sáng tạo đã giúp giáo viên sớm vượt qua được những khó khăn ban đầu như: lúng túng trong trang trí lớp học; học sinh còn hạn chế về khả năng giao tiếp, chưa mạnh dạn, tự tin, chưa có kinh nghiệm điều hành nhóm, viết còn chậm; giáo viên lúc VNEN, khi lại dạy học truyền thống...

Thật xúc động trước sự chia sẻ của một giáo viên đã luống tuổi “đến tháng thứ 3 của năm học, chúng tôi khá thành thạo với 5 bước lên lớp còn học sinh bắt đầu có hiệu quả với 10 bước học tập thì chúng tôi bắt đầu thấy hứng thú với mô hình dạy học mới này, cứ thực hiện thấy hiệu quả ngày một tốt hơn và thế là “say mê” từ lúc nào chẳng biết. Khi kết thúc năm học, lo lắng vì mình thuộc diện giáo viên phải luân chuyển công tác (tôi về trường TH Võ Liêm Sơn đã nhiều năm) nên tôi đề xuất với Hiệu trưởng là “ghi chú” vào trong văn bản gửi Phòng GD-ĐT xin được luân chuyển đến trường có thực hiện thí điểm VNEN để tôi tiếp tục được dạy học theo VNEN nếu tôi phải luân chuyển công tác”.

Ngày 17/9/2014 vừa qua, Phòng GD&ĐT tiếp tục tổ chức dạy thí điểm các tiết học môn Toán và Tiếng Việt tại trường TH Võ Liêm Sơn cho tất cả giáo viên các trường nhân rộng thí điểm cùng dự giờ, trao đổi kinh nghiệm.

Lại một lần nữa các CBQL, giáo viên ngỡ ngàng, bị lôi cuốn trước cách trang trí lớp học sinh động, khoa học, tiện lợi, tiết kiệm chi phí và sáng tạo riêng của từng lớp học do chính giáo viên, phụ huynh, học sinh mỗi lớp tiến hành trang trí sau ngày tựu trường năm học mới 2014-2015.

Ảnh: Hình ảnh trang trí lớp học VNEN.

Ngẫm lại thời gian này của một năm về trước, giáo viên còn “nước mắt ngắn dài” với VNEN thì hôm nay các giáo viên lên lớp với một phong thái đầy tự tin. Phần giới thiệu của Chủ tịch HĐTQ, Trưởng Ban đối ngoại làm các thầy cô giáo không ngớt trầm trồ, vỗ tay. Đối với các hoạt động học tập, từ cách điều hành nhóm đến hoạt động của các thành viên trong nhóm đã thể hiện rõ “hợp tác, tự tin, tự trọng, tích cực, khoa học và hiệu quả”.

Nhìn những ánh mắt học trò sáng lấp lánh lúc tranh luận, khi báo cáo trước lớp tôi lại nghĩ đến lời của Nhà giáo Nguyễn Thị Hải Lý- Phó giám đốc Sở GD&ĐT có lần đã nói với chúng tôi “Khi tham gia hoạt động học, lúc nào giáo viên nhìn thấy ánh mắt học trò sáng lên mới chắc là các em đã hiểu bài”.

Ảnh: Hình ảnh học nhóm trong tiết học VNEN.

Cô giáo Thái Thị Thanh Hương (giáo viên của trường) trao đổi: “Đối với môn Toán 4, những năm trước, thời điểm này, khi dạy nội dung hàng và lớp để làm cho tất cả học sinh hiểu bài thì cô giáo cũng bở hơi tai. Nhưng năm nay, với cách học tập theo VNEN, em nào cũng tự giác nghiên cứu, trao đổi, tương tác trong nhóm nên các em chiếm lĩnh kiến thức rất nhanh. Tôi thật sự yêu thích cách thức dạy học này”.

Hiệu trưởng nhà trường còn chia sẻ thêm với chúng tôi: “Có hôm giáo viên ốm nhiều, thiếu người dạy thay, tôi phải huy động cả cán bộ thư viện lên phụ trách lớp. Không có cô giáo, Chủ tịch HĐTQ theo lô gô hướng dẫn vẫn điều hành lớp học hoạt động bình thường, hoàn thành các nội dung bài học”.

Đứng giữa sân trường vàng sắc nắng mùa thu, trong lòng tôi cũng lung linh ngàn tia nắng của niềm tin thành công từ một mô hình dạy học mới-cách làm mới-hướng đi mới vì hạnh phúc trẻ thơ, vì tương lai đất nước./.

Lan Anh-Phòng GD-ĐT Can Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
GIỚI THIỆU GIÁO DỤC CAN LỘC
LIÊN KẾT TRƯỜNG
KHỐI LIÊN KẾT NHÀ NƯỚC
KHỐI LIÊN KẾT NGÀNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 27


Hôm nayHôm nay : 1599

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64724

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4076299

DÀNH CHO QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ PHÁT TRIỂN WEBSITE
LIÊN KẾT WEBSITE
Giới thiệu| Thường trực thuộc| Thông báo| Tin tức| Nhịp sống học đường| Gia đình & Xã hội| Đoàn thể|
  PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN CAN LỘC TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Thị trấn Nghèn - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.841.301 - Fax: 0393.840.556 
Quản trị trang web: Hotline: 0941864555
Email: info@canloc.edu.vn / Website: www.canloc.edu.vn
Ghi rõ nguồn "canloc.edu.vn" khi phát lại thông tin trên website này.

Công ty thiết kế website: VNOMEDIA.VN. Liên hệ: 0989 662 498


Thiết kế website tại hà tĩnh,  thiết kế website trường học giáo dục ,