Trường TH Trường Lộc tổ chức hoạt động NGLL nghe nói chuyện về Mộc bản trường học Phúc Giang

Thứ sáu - 23/09/2016 21:01 - Lượt xem: 620
Sáng ngày 15/9/2016 Trường Tiểu học Trường Lộc phối hợp cùng UBND xã Trường Lộc tổ chức cho HS khối 4,5 nghe nói chuyện về Mộc bản trường học Phúc Giang.
Về tham dự có các đ/c lãnh đạo UBND xã, các cô bác trong dòng họ Nguyễn Huy và đông đảo bà con nhân dân xã Trường Lộc.
 Tại buổi nói chuyện Giáo sư, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Mỹ nói chuyện về sự ra đời của Mộc bản trường học Phúc Giang cũng như quá trình sưu tầm hiện vật để làm hồ sơ trình UNESCCO công nhận Mộc bản trường học Phúc Giang là Di sản Châu Á Thái Bình Dương..
Vào lúc 17 giờ 15 ngày 19/5/2016 tại Hội nghị lần thứ 7 của MOWCAP diễn ra từ ngày 18 đến ngày 21/5/2016 tại Thành phố Huế. “Mộc bản trường học Phúc Giang” (Trường Lộc- Can Lộc- Hà Tĩnh) cũng được công nhận là Di sản tư liệu Chương trình ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Mộc bản trường học Phúc Giang có hơn 2.000 bản gỗ thị được khắc chữ Hán và Nôm ngược để in sách phục vụ việc giáo dục, khoa cử, chọn nhân tài cho quốc gia cuối thời Hậu Lê do dòng họ Nguyễn Huy (Trường Lưu, Can Lộc, Hà Tĩnh) chế tác và gìn giữ. Trải qua nhiều biến cố, thăng trầm của lịch sử, hiện nay toàn bộ mộc bản chỉ còn 394 bộ được lưu giữ và bảo quản tại Nhà thờ Nguyễn Huy Tự. Toàn bộ mộc bản được 5 danh nhân văn hóa dòng họ Nguyễn Huy biên soạn gồm Nguyễn Huy Tửu, Nguyễn Huy Oánh, Nguyễn Huy Cự, Nguyễn Huy Quýnh và Nguyễn Huy Tự. Hầu hết những người này đều tham gia giảng dạy tại Quốc Tử Giám.
Giáo sư, Viện sỹ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Mỹ - hậu duệ đời thứ 16 của dòng họ Nguyễn Huy cho biết: Toàn bộ mộc bản được khắc với kỹ thuật thủ công truyền thống, khắc ván bằng âm bản tinh xảo trên cả hai mặt, chữ được viết với thư pháp đẹp đẽ, thanh thoát được khắc nổi theo thể chân thư, mỗi mặt khoảng 18 - 20 hàng theo chiều ngang tấm gỗ. Chiều dài mỗi tấm gỗ mộc bản bằng kích cỡ trang giấy 30 cm, rộng 20 cm, dày 2 cm, được làm từ gỗ cây thị, một loại gỗ có độ dai, mềm và bền cao nên mới lưu giữ được đến ngày nay.
Qua buổi nói chuyện giúp các em hiểu rõ thêm về truyền thống lịch sử của quê hương Trường Lộc, một miền quê giàu truyền thống hiếu học, khoa bảng. Đây là một trong những hoạt động hết sức ý nghĩa, góp phần thực hiện nhiệm vụ giáo dục toàn diện cho các em đồng thời góp phần bảo tồn và gìn giữ di sản văn hóa của địa phương. 

Tác giả bài viết: Kim Hoa - PHT TH Trường Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
GIỚI THIỆU GIÁO DỤC CAN LỘC
LIÊN KẾT TRƯỜNG
KHỐI LIÊN KẾT NHÀ NƯỚC
KHỐI LIÊN KẾT NGÀNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 52

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 692

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 62836

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5390131

DÀNH CHO QUẢNG CÁO
ĐƠN VỊ PHÁT TRIỂN WEBSITE
LIÊN KẾT WEBSITE
Giới thiệu| Thường trực thuộc| Thông báo| Tin tức| Nhịp sống học đường| Gia đình & Xã hội| Đoàn thể|
  PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN CAN LỘC TỈNH HÀ TĨNH
Địa chỉ: Thị trấn Nghèn - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.841.301 - Fax: 0393.840.556 
Quản trị trang website: Hotline: 0988646007 (Thầy Mận)
Email: info@canloc.edu.vn / Website: www.canloc.edu.vn
Ghi rõ nguồn "canloc.edu.vn" khi phát lại thông tin trên website này.

Công ty thiết kế website: VNOMEDIA.VN. Liên hệ: 0989 662 498


Thiết kế website tại hà tĩnh,  thiết kế website trường học giáo dục ,