Triển khai “Chương trình kỹ năng sống” cấp tiểu học

Thứ sáu - 10/10/2014 10:20 - Lượt xem: 874
Triển khai “Chương trình kỹ năng sống” cấp tiểu học (GD&TĐ)-Hôm nay (16/8), Vụ GD Tiểu học – Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Tập đoàn Giáo dục UNET tổ chức chương trình hội thảo, tập huấn giáo dục kỹ năng sống và hướng dẫn tham dự “Festival – Khoa học sống động trong mắt em” tới các đại biểu thuộc Sở GD&ĐT 63 tỉnh thành trong cả nước.
Hội thảo
Hội thảo tập huấn giáo dục kỹ năng sống và hướng dẫn tham dự “Festival – Khoa học sống động trong mắt em” ngày 16/8. Ảnh: gdtd.vn

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2011 – 2012, trong đó giáo trình “Kỹ năng sống – Living Value” và giáo trình bằng hình ảnh “Skycare – khoa học sống động trong mắt em’ môn Tự nhiên và xã hội sẽ chính thức được triển khai trên toàn quốc. Buổi hội thảo giúp đại biểu các tỉnh thành hiểu rõ hơn về dự án Kỹ năng sống và dự án giảng dạy bằng giáo trình DVD môn Tự nhiên xã hội dành cho khối Tiểu học.

Đồng hành cùng các em nhỏ khám phá tự nhiên và xã hội qua bộ đĩa Skycare, chương trình “Festival – khám phá khoa học cùng Skycare” sẽ được tổ chức trong năm học 2011 – 2012 với mục đích tạo sân chơi giao lưu, học tập và trao đổi kiến thức khoa học, tự nhiên cho học sinh tiểu học, đồng thời lựa chọn tài năng trẻ xuất sắc tham dự Festival khoa học thế giới tổ chức thường niên tại thành phố Edinburgh, Vương Quốc Anh.

Thông qua hoạt động bổ ích, lý thú này, các em học sinh tiểu học sẽ được thể hiện tài năng và sự hiểu biết của mình về thế giới tự nhiên, về cuộc sống xung quanh, đồng thời được giao lưu với các bạn nhỏ trên mọi miền tổ quốc và các bạn nhỏ trên thế giới để khẳng định trí tuệ của học sinh Việt Nam.

Được biết, dự án Skycare “Khoa học sống động trong mắt em” đã được triển khai thành công tại 24 tỉnh thành trên cả nước, thu được một số kết quả nhất định với những phản hồi tích cực từ phía các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh. Đây là một bộ giáo trình bằng hình ảnh sinh động và lý thú kích thích sự ham thích của trẻ đối với các môn khoa học tự nhiên xã hội một cách tự nhiên nhất và từ đó khơi gợi khát khao khám phá khoa học của trẻ. Giáo trình Skycare hiện đã được Bộ GD&ĐT đồng ý cho phép triển khai đại trà bắt đầu từ năm học 2011 – 2012.

Dự án Kỹ năng sống được Vụ tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cùng Tập đoàn Giáo dục UNET phối hợp sản xuất.

Dự án Kỹ năng sống được xây dựng theo dạng hoạt hình thông qua các tình huống xoay quanh hệ thống nhân vật ngộ nghĩnh, dễ thương và thân thuộc với các em học sinh, trong đó nhân vật chính là bạn Súp Lơ. Các tình huống đều xoay quanh cuộc sống, các mối quan hệ với ông bà, bố mẹ, chị và những người bạn thân của Súp lơ. Ngoài ra, còn có 2 nhân vật tiêu biểu khác là Thiên sứ Ange - hiện thân của những điều tốt đẹp và phù thủy Acmit - đại diện của những cái xấu và sự sai trái. Chính sự đưa đẩy của các nhân vật này không chỉ giúp các em  thẩm thấu được những kỹ năng trong cuộc sống, mà còn giúp các em được trải nghiệm và thư giãn.

Theo GD&TĐ