Lá cờ đầu của Ngành Giáo dục - Đào tạo

Bằng sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân, sự quan tâm giúp đỡ của các ngành, các cấp, trong đà phát triển đi lên của KT - XH, sự nghiệp GD - ĐT Can Lộc có nhiều chuyển biến tích cực, 2 năm liên tục gần đây là lá cờ đầu của ngành GD - ĐT Hà Tĩnh...

Nhà giáo Trần Đình Sửu - Trưởng phòng GD - ĐT, người đã có 30 năm gắn bó với ngành, tâm sự: Làm giáo dục ở Can Lộc phải biết thức dậy lịch sử, khơi dậy, thắp sáng ngọn lửa yêu nước nồng nàn và lòng tự hào vể truyền thống anh hùng,truyền thống ngàn năm vạn vật của cha ông. Từ nhận thức đó, ngành GD - ĐT đã tham mưu  cho cấp uỷ  Đảng, chính quyền làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục. Các nghị quyết của Đảng về GD - ĐT và NQ của đại hội giáo dục các cấp được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Ở Can Lộc, nhà nhà chăm lo cho sự học, dòng họ, thôn xóm và cả xã hội quan tâm đến giáo dục. Trong 5 năm (2000 - 2005) huyện đã huy động 98,2 tỷ đồng xây dựng cơ sở vâth chất trường học, xây dựng trường chuẩn quốc gia các bậc học. Đến nay, toàn huyện có 42 trường học đạt chuẩn quốc gia, trong đó trường THPT Nguyễn Văn Trỗi là đơn vị đầu tiên ở bậc THPT của Hà Tĩh đạt chuẩn quốc gia.

Hệ thống giáo dục của Can Lộc đã đáp ứng ngày một tốt hơn nhiệm vụ nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, với 31 trường mầm nhon, 36 trường tiểu học, 25 trường THCS, 6 trường THPT, 2 trung tâm HNDN và bồi dưỡng thường xuyên. Tên tuổi những con chim đầu đàn như mẫu giáo Thiên Lộc, Tiểu học Bắc Nghèn, THCS Thị trând, Trung tâm bồi dưỡng thường xuyên... được mọi người biết đến, trở thành điển hình cho nhiều nơi học tập. Năm 2003, huyện đạt phổ cập tiểu học đúng đọ tuổi và phổ cập THCS, hiện nay đang phấn đấu để đạt phổ cập THPT vào năm 2008.

Xác định chất lượng đội ngũ giáo viên là điều kiện đầu tiên quyết định chất lượng văn hoá của học sinh, Can Lộc tập trung xây dựng đội ngũ giáo viên nhiệt tình, yêu nghề, có trình độ chuyên môn  vững vàng. Các cuộc hội thảo đúc rút kinh nghiệm, cuộc vận động “Dân chủ, kỷ cươngm tình thương, trách nhiệm”, “ Giỏi việc trường, đảm việc nhà” được triển khai cụ thể ở từng trường. Công tác tự học, tự bồi dưỡng  trong đội ngũ giáo viên được coi trọng, nhờ vậy, đội ngũ giáo viên giỏi ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước; trong 5 năm qua đã có 2 giáo viên giỏi quốc gia, 85 giáo viên giỏi tinh, 1.175 giáo viên giỏi huyện.

Chất lượng giáo dục đại trà cũng như giáo dục mũi nhọn luôn đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Số hócinh giỏi của Can Lộc luôn được đánh giá cao với những kết quả xuất sắc trong các kì thi học sinh giỏi, học sinh năng khiếu văn nghệ, TDTT cấp tỉnh, cấp quốc gia. Những nhăm qua, toàn huyện đã có 17.140 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp, trong đó có 35 học sinh giỏi quốc gia, 2.550 học sinh giỏi cấp tỉnh và 15.565 học sinh giỏi cấp huyện. Đồng thời với việc nâng cao chất lượng giáo dục, ban giám hiệu các trường đã tăng cường công tác tham mưu với cấp uỷ, chính quyền các cấp, phối hợp với các lực lượng an ninh trên địa bàn xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh; đẩy mạnh phong trào rèn luyện và tu dưỡng  đạo đức trong cán bộ giáo viên, học sinh. Vì vậy, các tệ nạn xã hội ít xâm nhập vào học đường, tỉ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt ở các bậc học đạt trên 95%.

Những thành quả mà GD - ĐT Can Lộc đạt được, trước hết là do cấp uỷ  Đảng chính quyền từ huyện đến xã đã quán triệt và vận dụng các chủ trương của cấp trên vào thực tiễn địa phương. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sự nghiệp GD - ĐT, sự nổ lực phấn đấu của toàn dân với quan điểm “GD - ĐT là quốc sách hàng đầu”. Ngành GD - ĐT Can Lộc xứng đáng với tấm huân chương Lao động hạng Ba mà Nhà nước trao tặng (năm 2001) và hiện nay đang được đề nghị Chủ tích nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.