Tư tưởng Hồ Chí Minh với xây dựng một xã hội học tập

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X đã xác định “Chuyển mô hình giáo dục hiện nay sang mô hình giáo dục mở - mô hình xã hội học tập với hệ thống học tập suốt đời, đào tạo liên tục, liên thông giữa các bậc học, ngành học”. Chính phủ đã phê chuẩn đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2005 - 2010. Như vậy, mô hình xã hội học tập đang được hình thành và từng bước đi vào đời sống.

Sáng mãi đạo đức cách mạng Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Đảng (3-2-2007), Bộ Chính trị đã quyết định tổ chức cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong toàn Đảng, toàn dân. Học tập đạo đức Hồ Chí Minh là một chủ trương lớn, vừa mang tính cấp bách trong bối cảnh tình hình hiện nay, vừa có ý nghĩa lâu dài đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nói - viết theo gương Bác Hồ

Ngoài sự kết hợp, thống nhất giữa việc làm và lời nói thì ở Bác có phong cách diễn đạt chính xác, cụ thể, dùng từ ngữ quen thuộc, dễ hiểu, gần gũi, phù hợp với đối tượng, làm cho ta mỗi khi nghe Bác nói thì vẫn như đang xem Bác làm và ngược lại.

Với Bác Hồ, đạo đức không phải để nói suông

Trên thế giới xưa nay, hầu hết các danh nhân có tầm vóc thật sự lớn thường để lại phần tinh hoa tư tưởng của mình thông qua những lời nói, những trước tác, những câu chuyện kể lắm khi giản dị nhưng hết sức hàm súc, chứa đựng nhiều chân lý, và có sức thuyết phục nhiều thời đại.

Gắn Cuộc vận động với Kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Bác

Từ đầu năm lại nay, Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" tiếp tục được các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể triển khai thực hiện nghiêm túc.

Bác Hồ và “quê hương nghĩa trọng tình cao”

Mỗi lần nói những lời trìu mến, thành kính về Bác Hồ kính yêu; mỗi dịp kỷ niệm ngày sinh của Người, chúng ta, bạn bè ta, nhất là các nhà khoa học, thường nêu câu hỏi: Những gì đã tạo dựng, hun đúc nên thiên tài Hồ Chí Minh - anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất của nhân loại?

Học Bác về thái độ trước cái xấu

Không chỉ kiên quyết trước cái xấu, Bác Hồ còn căn dặn “không được bắt luật pháp dành quyền ưu tiên cho mình”.

Thực hiện tốt hơn bước hai Cuộc vận động: Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Gần 2 năm qua, kể từ khi Bộ Chính trị ra Chỉ thị 06-TC/TW ngày 7/11/2006 về tổ chức Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", nhìn lại, chúng ta nhận thấy Cuộc vận động đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị với qui mô lớn trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta ở trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài.

Triển khai học tập nghị quyết như thế nào cho thiết thực, hiệu quả?

Hiện nay, việc triển khai học tập Nghị quyết của Đảng ở cơ sở thường tổ chức cho đảng viên học tập trung theo cấp đảng bộ xã, phường. Báo cáo viên trực tiếp giới thiệu Nghị quyết chủ yếu là các đồng chí do cấp uỷ cấp trên cử về để truyền đạt.

Ham muốn tột bậc một người hiền Việt Nam

Một con người có thể ít hoặc nhiều ham muốn, và thường "ham muốn tột bậc quy định động cơ, mục đích, lối ứng xử, nói chung là giá trị sự nghiệp của họ. Trường hợp Chủ tịch Hồ Chí Minh là một dẫn chứng thuyết phục. Bởi vậy, thật khó hiểu nếu mỗi chúng ta ngày đêm học tập đạo đức Bác Hồ, mà trong sâu kín lòng mình, lại chỉ nuôi dưỡng toàn những ham muốn nhỏ bé, tầm thường ích kỷ?!

Liên đội trườngTHCS Hưng Bình với phong trào "Nhật ký làm theo lời Bác"

Hưởng ứng phong trào "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", học sinh trường THCS Hưng Bình dang sôi nổi với phong trào viết "nhật ký làm theo lời Bác". Đây là một điểm sáng cho phong trào này được thành đoàn đánh giá cao.