• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO CAN LỘC!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng GD&ĐT Can Lộc: Đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, viết bài, giải bài trên các tạp chí chuyên ngành và giải toán, tiếng anh trên mạng internet

Thực hiện các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh và huyện về nâng cao chất lượng giáo dục, tạo phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong toàn ngành giáo dục, những năm qua, ngành Giáo dục & Đào tạo huyện Can Lộc đã phát động phong trào nghiên cứu khoa học; viết, giải bài trên các tạp chí chuyên ngành và phong trào giải toán, tiếng anh trên mạng Internet.
Thực hiện các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh và huyện về nâng cao chất lượng giáo dục, tạo phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong toàn ngành giáo dục, những năm qua, ngành Giáo dục & Đào tạo huyện Can Lộc đã phát động phong trào nghiên cứu khoa học; viết, giải bài trên các tạp chí chuyên ngành và phong trào giải toán, tiếng anh trên mạng Internet. Đây là một trong những phong trào chuyên môn có sức lan toả sâu rộng, được cán bộ, giáo viên, học sinh trong toàn ngành tích cực tham gia hưởng ứng, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ở các bậc học, cấp học.

Lãnh đạo ngành và Hội khuyến học trao phần thưởng cho các đơn vị xuất sắc
 
              Xác định việc tự học, tự bồi dưỡng thông qua nghiên cứu viết và giải bài trên các tạp chí là nhiệm vụ trọng tâm, là khâu then chốt trong nâng cao chất lượng dạy, học ở các nhà trường vì vậy, Phòng GD&ĐT đã thành lập Hội đồng khoa học của Ngành do Trưởng phòng GD&ĐT làm Chủ tịch hội đồng. Phòng GD&ĐT cùng Hội đồng khoa học ngành thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra các nhà trường triển khai thực hiện nhiệm vụ này. Theo đó, các trường đã đặt mua các tạp chí chuyên ngành phục vụ cho công tác nghiên cứu học tập của cán bộ, giáo viên và học sinh như: Tạp chí Toán tuổi thơ 1; Tạp chí Toán tuổi thơ 2; Toán học và tuổi trẻ; Văn học tuổi trẻ; Tạp chí Dạy và học ngày nay; Tạp chí Thế gới trong ta;… Các trường học đã đưa việc viết và giải bài trên các tạp chí vào tiêu chí thi đua đánh giá cuối năm; thành lập Tổ Khoa học, chia ra các tiểu ban chịu trách nhiệm từng chuyên mục. Hoạt động của các tiểu ban đã phát huy tác dụng, hiệu quả khá tốt trong cập nhật kiến thức, các xu hướng mới, các bài viết về chuyên môn có giá trị thực tiễn cao trong công tác giảng dạy. Phòng GD&ĐT và các trường đã cập nhật các nội dung hay, chất lượng nhiều bài viết được đăng trên các tạp chí ở phong trào báo bảng, vào các đề thi kiểm tra năng lực chuyên môn, đề thi HSG, đề khảo sát … giúp giáo viên và học sinh cập nhật kịp thời kiến thức chuyên môn, đáp ứng tốt việc dạy, học hiện nay.
Thời gian qua, toàn ngành đã có nhiều cán bộ, giáo viên, học sinh đọc, nghiên cứu, viết, giải bài trên các tạp chí chuyên ngành, được các tạp chí đánh giá cao, suy tôn về thành tích này. Theo thống kê từ 9/2010 đến 10/2012 đã có trên 53 bài viết và công trình NCKH của các cán bộ, giáo viên trong toàn huyện đã được đăng trên các tạp chí chuyên ngành và tạp chí khoa học của các trường Đại học trong nước. Tiêu biểu cho phong trào này là các đơn vị: Trường Tiểu học Ngô Đức Kế, Tiểu học Hà Tông Mục, THCS Quang Lộc, THCS Xuân Diệu,… Về cá nhân: cô Hồ Thị Thu Hường - giáo viên trường Tiểu học Ngô Đức Kế, thầy Lê Công Thuận - Hiệu trưởng trường THCS Quang Lộc, thầy Cao Ngọc Châu - chuyên viên phòng GD&ĐT, cô Trần Thị Thu Hoài - giáo viên trường Tiểu học Hà Tông Mục, cô Nguyễn Thị Thu Hằng - Phó hiệu trưởng trường THCS Quang Lộc, cô Nguyễn Thị Nguyệt - Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Phúc Lộc, cô Bùi Thị Hạnh - giáo viên trường Tiểu học Phúc Lộc,… là những người thường xuyên tìm tòi, nghiên cứu, có nhiều bài viết được đăng trên các tạp chí chuyên ngành và tạp chí khoa học của các trường Đại học.

Hội nghị Tổng kết phong trào
 
             Học sinh toàn ngành cũng say mê hưởng ứng phong trào. Đối với học sinh Tiểu học đã có hơn 374 lượt học sinh tham gia giải bài trên các chuyên mục, được nhận thư khen của các tạp chí. Nhiều đơn vị quan tâm đẩy mạnh phong trào và đã đạt thành tích cao như: Tiểu học Đồng Lộc , Hà Tông Mục, Ngô Đức Kế, Phúc Lộc, Trung Lộc, Gia Hanh... Ở các đơn vị triển khai thực hiện tốt đã xuất hiện nhiều tập thể lớp tích cực tham gia phong trào, tạo không khí thi đua sôi nổi. Tiêu biểu như: Lớp 4D, 3D, 2G – Tiểu học Hà Tông Mục; Lớp 4B, 4C – Tiểu học Đồng Lộc; Lớp 4B – Tiểu học Vĩnh Lộc, 2A, 3A – Tiểu học Ngô Đức Kế. Nhiều học sinh thường xuyên tham gia giải bài, viết bài, như các em: Phan Thị Mỹ Long - lớp 4B, Trần Thị Thảo Đan - lớp 3B, Võ Thị Thắm - lớp 4C Trường Tiểu học Đồng Lộc...  Đặc biệt Trường Tiểu họcTrung Đồng có em Phan Thị Mỹ Long - lớp 5A đạt Huy chương Bạc được mời giao lưu Toán tuổi thơ toàn quốc tại Hà Nội, tập thể lớp 4B Trường TH Đồng Lộc là một trong hai tập thể của toàn quốc được khen thưởng và mời giao lưu tại tỉnh Cà Mau.           
Học sinh THCS đã có hơn 74 lượt học sinh có tham gia giải bài trên các chuyên mục, được nhận thư khen của các tạp chí. Các đơn vị phát triển tốt phong trào, có nhiều lượt học sinh được khen: THCS Xuân Diệu, THCS Trung Đồng… Nhiều học sinh hưởng ứng tốt phong trào, tích cực tham gia giải bài, viết bài, đi đầu trong phong trào cấp THCS là các em: Võ Thị Thắm - lớp 6B, Nguyễn Thị Hà - lớp 6C, Trần Thị Như Ý- lớp 8B, Trường THCS Trung Đồng; Các em Nguyễn Lê Tuấn Anh, Trần Đoan Trang, Phạm Thị Minh Anh, Thái Lê Hằng, Phạm Thị Lệ Thanh, Phan Thị Hà Phương, Phan Thị Mỹ Thành,Trần Thị Quỳnh Trang, Nguyễn Thị Quỳnh Trang, Bùi Hạnh Nguyên Trường THCS Xuân Diệu,…

Hội khuyến học trao phần thưởng cho các CB, GV và học sinh có thành tích xuất sắc
 
              Bên cạnh phong trào viết và giải bài trên các tạp chí chuyên ngành, phong trào nghiên cứu khoa học, đúc rút SKKN được các nhà trường chú trọng triển khai thực hiện và đã trở thành một trong những phong trào chuyên môn sâu rộng, góp phần tích cực vào nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên. Năm học 2011-2012, toàn ngành có 407 đề tài dự xét cấp huyện, trong đó 273 đề tài được công nhận bậc 3, 4 cấp huyện (đạt tỷ lệ: 67%). Hội đồng khoa học ngành đã chọn ra 47 đề tài xuất sắc tham gia dự xét ở tỉnh. Kết quả có 35/47 đề tài được Hội đồng khoa học tỉnh công nhận bậc 3, 4. Nhìn chung chất lượng đề tài có nhiều chuyển biến tích cực theo xu hướng mới, có nhiều đề tài đã bám vào các yêu cầu của khoa học sư phạm ứng dụng, có tính khoa học và tính thực tiễn cao. Các đơn vị có phong trào tốt, nhiều đề tài được hội đồng khoa học ngành đánh giá cao như: các Trường MN: Thuần Thiện, Thiên Lộc, Tùng Lộc, Thanh Lộc, Yên Lộc; Trường TH: Khánh Lộc, Võ Liêm Sơn, Bắc Nghèn, Thanh Lộc, Phúc Lộc; Trường THCS: Trung Đồng, Khánh Vĩnh, Sơn Lộc, Nguyễn Tất Thành, Xuân Diệu, Phúc Lộc.
            Phong trào giải Toán, Tiếng Anh qua mạng đã phát triển trong các nhà trường, mang tính thường xuyên. Các trường đã triển khai khá tốt kế hoạch của BTC cấp Quốc gia, đầu tư, trang sắm thêm hệ thống máy tính, nâng cấp đường mạng phục vụ cho các vòng tự luyện và kỳ thi cấp trường. Đến nay, mỗi nhà trường có ít nhất từ 5-10 máy tính được nối mạng. Các đơn vị có số lượng hoc sinh tham gia nhiều, chất lượng tốt như: Trường TH: Ngô Đức Kế, Đồng Lộc, Bắc Nghèn, Khánh Lộc, Kim Lộc, Nga Lộc; THCS: Xuân Diệu, Trung Đồng, Vũ Diệm... Năm học 2011-2012, Bậc Tiểu học có 5 em được công nhận HSG Quốc gia, trong đó có 3 Huy chương đồng, 2 em đạt bằng danh dự. Cấp THCS có 4 em được công nhận HSG Quốc gia, trong đó có 2 giải ba, 2 giải khuyến khích. 
Phát huy kết quả năm qua, năm học 2012-2013, các đơn vị bước đầu triển khai khá tốt kế hoạch đề ra. Nhiều em có kết quả cao qua các vòng tự luyện, được xếp tốp 10 Quốc gia: Bùi Diệu Thảo, Bùi Đình Nhu - TH Ngô Đức Kế, Trần Đình Nhật - TH Mỹ Lộc, Từ Nhật Lương - TH Xuân Lộc ...

Đ/c Trần Đình Sửu - Trưởng phòng GD-ĐT huyện trao phần thưởng cho các học sinh xuất sắc
 
            Với mục đích và ý nghĩa của các phong trào nghiên cứu, viết bài, giải bài trên các tạp chí, nghiên cứu khoa học, đúc rút SKKN, giải Toán, Tiếng Anh qua mạng, Phòng phát động phong trào đến tất cả các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trong toàn huyện. Các trường tích cực hưởng ứng và đẩy mạnh phong trào, coi đây là hoạt động chuyên môn sâu rộng, thường xuyên trong các nhà trường, là giải pháp quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh. Các cụm chuyên môn liên trường, các trường, các Tổ, nhóm chuyên môn căn cứ vào kế hoạch chung của toàn ngành và điều kiện thực tế của đơn vị mình để xây dựng kế hoạch hưởng ứng phong trào, đảm bảo phong trào được đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục huyện nhà.
 
                                                                           Cao Ngọc Châu – Phạm Quốc Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết